BÊ TÔNG TƯƠI

LƯU Ý KHI ĐỔ BÊ TÔNG

Để tiến hành công tác đổ bê tông cần nghiên cứu kỹ về mác bê tông, vị trí đổ, các yếu tố an toàn trong thi công. Chúng ta không nên xem nhẹ những yếu tố này bởi chỉ một sơ xuất nhỏ cũng sẽ có những ảnh hưởng lớn về sau, đặc biệt với các công trình lớn, đòi hỏi các bước trong thi công xây dựng phải đảm bảo chính xác, ít và thậm chí không có sự sai sót.
 

Những lưu ý khi tiến hành thi công đổ bê tông

Để đảm bảo quá trình đổ bê tông đảm bảo đúng kỹ thuật, không có sự sai sót công ty cổ phần đầu tư xd việt đức xin lưu ý với các bạn một vài điểm sau:
 
Có nhiều trạng thái làm việc của bê tông trong cấu kết xây dựng như khả năng chịu kéo, chịu nén, chịu uốn, chịu trượt... Trong đó trạng thái chịu nén là trạng thái làm việc tốt nhất của bê tông. Chính vì vậy mà cường độ chịu nén được xem là chỉ tiêu tính chất quan trọng nhất của vật liệu này. Cũng căn cứ vào cường độ chịu nén để chúng ta phân biệt được mác của bê tông.
 
 
do-be-tong
 
Mác của bê tông
 
  • Khi nói đến mác bê tông, chính là chúng ta đang nói tới cường độ chịu nén tính theo kg/m2 của mẫu bê tông tiêu chuẩn hình khối lập phương, kích thước 20x20x20cm, được đúc từ bê tông thực tế và dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn ( nhiệt độ 15-20 độ C , độ ẩm 90-100% trong 28 ngày .
  • Tất cả các mác bê tông được quy định trong các bản vẽ kết cầu và thi công đều phải đạt tiêu chuẩn này. Thông thường có các mác bê tông sau: 100,150,200,250,300,400,500 và 600 . Bê tông mác 200-250 dùng trong các kết cấu chịu lực như cột , dầm sàn . Bê tông cốt thép không thể dùng loại mác nhỏ hơn 100
  • Trên thực tế , cường độ bê tông phát triển không đều . Trong 3 ngày đầu có thể đạt 40-50% mác xi măng , sau 7 ngày là 60-70% . Trong những ngày sau cường độ còn chậm hơn nữa , đến 28 ngày đạt được 100% mác. Tuy nhiên trong những điều kiện thuận lợi, sự rắn chắc của nó có thể kéo dài hàngtháng và thậm chí hàng năm , vượt rất nhiều lần cường độ 28 ngày .
 
Đổ bê tông trên bề mặt bê tông cũ 
 
  • Nếu tiến hành đổ bê tông ngay từ đầu thì không có gì phải lo ngại. Nhưng trong nhiều trường hợp vị trí phải đổ bê tông trên bề mặt tiếp trên bề mặt bê tông cũ , ví dụ như chân cột , nối trân sàn hoặc dầm ở vị trí nối với cột . 
  • Trong tình huống này muốn bê tông tươi mới có độ bám dính tốt và không bị thấm ở vị trí giáp lai, phải chú ý làm sạch bề mặt bề mặt bê tông cũ . Dùng đục tẩy hết những lớp vữa nhám trên bề mặt gần cốt thép do không được đầm kỹ nên không gắn chắc thành khối . 
  • Nếu có lớp vữa tộp, tức là lớp vữa mặt trên mặt bong ra , cũng cần cạo bỏ . Sau đó xối nước mạnh để làm trôi các mảnh vụn , bụi xi măng . Tiếp theo , dùng nước xi măng loãng tưới lên toàn bộ các chân cột . Nước xi măng có tác dụng là lớp bám dính và che phủ các chỗ lộ đá nhiều . lúc này mới tiến hành đưa hộp cốp pha vào vị trí để tiếp tục đổ bê tông.
 
Vị trí đổ bê tông
 
Trong quá trình đổ bê tông, chúng ta thường thấy vữa bê tông có khuynh hướng chảy ra xung quanh khu vực cào để trơ lại cốt liệu đá, cát, do đó càng đổ gần vị trí thực tế của nó càng tốt để tránh sự phân tầng . Không được để thợ thi công đổ cụm bê tông lại một chỗ rồi dùng xẻng cào rộng .
Cách tốt nhất là đổ bê tông từng lớp theo phương ngang, mỗi lớp được đầm nện kỹ trước khi đổ lớp trên  . Nếu hộp cốp pha hẹp và nhiều cốt thép cần đổ các lớp bê tông mỏng . Các lớp phải được đổ liên tục trước khi lớp dưới bắt đầu đông cứng .
 
Xác định khi nào cần trộn lại bê tông
 
- Bê tông trộn nước xong bắt đầu quá trình ninh kết và đông cứng lại sau 2 đến 3 giờ . Nếu vị một lý do nào đó ( sự cố kỹ thuật , Không dùng hết vữa đã trộn, thợ thi công không thao tác kịp ...) vữa bê tông chưa được đổ vào vị trí , cần trộn lại để bê tông có độ dẻo . Nói chung , vữa bê tông đã trộn khoảng 1 giờ rưỡi mà chưa đổ vào khuôn, cần được trộn lại . Tuy nhiên lúc này , không được thêm nước vào mặc dù có thể một phần nước đx bị thất thoát . Vữa bê tông ngót nước tháo tác kém linh hoạt hơn nhưng chất lượng không bị giảm . Nếu trộn thêm nước , lượng nước thừa làm vữa bê tông bị nhão, giảm cường độ chịu lực .
 
- Độ sệt của vữa bê tông được coi là đủ khi có thể cho vào các góc cốp pha và xung quanh cốp thép mà không bị phân rã hoặc quá ướt để nước rỉ lên bề mặt . Sàn bê tông mỏng và nhiều cốt thép cần có vữa bê tông dẻo hơn.
 
Yếu tố an toàn trong khi thi công
 
  • Giai đoạn đổ bê tông là lúc dễ xảy ra các sự cố về mặt an toàn lao động . Tại một thời điểm nhất định, lượng công việc lớn đổ dồn, nhân lực tập trung , nếu không chú ý đến kiểm tra các yếu tố an toàn, tất có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc . Khi thi công móng, bạn cần kiểm tra xem hố móng có được chống đỡ chắc chắn không, nếu thấy hiện tượng sắp sụt lở thì phải chữa lại trước khi tiến hành đổ bê tông .
  • Bạn cũng cần kiểm tra đường thao tác từ điạ điểm trộn đến địa điểm đổ bê tông, cầu công tác ( thang lên các tần cao) có thuận lợi , cắc chắn và ngắn nhất không .Nên xem lại các dụng cụ dựng như xô, thúng dụng cụ đầm và gạt mặt đã sẵng sàng làm việc chưa . Khi dùng ván để bắc cầu lên xuống, phải đóng gỗ ngang làm bậc, không được để phẳng lỳ , gây nguy hiểm khi tải bê tông nặng . Ván phải dầy ít nhất 4cm, không dùng ván mục. Nếu làm đêm, phải có đầy đủ ánh sáng treo cao ở nơi đổ bê tông . Có trường hợp đã từng xảy ra là khi bơm bê tông tươi lên sàn của công trình đang thi công, do ván khuôn và cây chống
  • Không vững chắc đã sụp đổ, cả khối bê tông thương phẩm sụp xuống trùm lên người công nhân phía dưới gây tai nạn nghiêm trọng . Không được ngồi trên hai mép cốp pha để đổ bê tông . Khi đầm bê tông phải đứng trên giáo để làm việc . Trong khi đang đổ bê tông, cần cấm người qua lại phía dưới . Khi làm việc với máy trộn không được dùng tay hay xẻng để lấy bê tông trong lúc máy vận hành chỉ có người công nhân chuyên môn mới được vận hành máy . Không để các loại xe vận chuyển vật liệu chạy trên dây điện . Khí tháo dỡ cốp pha, phải cấm người qua lại bên dưới .Cốp pha tháo xong phải nhổ đinh, không được lao từ trên cao xuống . Không được đứng dưới mảnh cốp pha đang tháo , dù là mảnh nhỏ . Chỗ đứng để thao tác phải chắc chắn, không đứng trên thang hay dựa vào cột . Trong suốt quá trình đổ bê tông, những thao tác này vẫn phải thường xuyên được kiểm tra để sửa chữa, thay thế ngay những sai sót .

Đổ bê tông đồi hỏi phải đúng kỹ thuật, chính xác từ khâu. Vì vậy những lưu ý trên mà công ty cổ phần đầu tư xd việt đức đã nêu ra các bạn cần xem xét kỹ. Cần kiểm tra kỹ chất lượng bê tông để đảm bảo được độ an toàn và tuổi thọ của công trình xây dựng.

Nếu có nhu cầu sử dụng be tong tuoi, be tong xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số: 0985 388 999

CÁC TIN KHÁC