BÊ TÔNG TƯƠI

HƯỚNG DẪN ĐỔ BÊ TÔNG VÀO MÙA ĐÔNG

 

Trong khi nhu cầu sử dụng bê tông trong các công trình xây dựng đang ngày một nâng cao, dường nhu vào mùa nào xuân, hạ, thu hay đông thì các công trình vẫn không ngừng được thi công. Tuy nhiên với mùa đông khi điều kiện thời tiết lạnh, khắc nghiệt hơn các mùa khác thì khi tiến hành đổ bê tông sàn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau để đảm bảo chất lượng công trình.

 

Lưu ý đổ bê tông vào mùa đông

Để hiểu hơn về vấn đề trên chúng ta nên tìm hiểu quan niệm thế nào là mùa đông trong xây dựng. Căn cứ theo quy định quy phạm kỹ thuật thi công JGJ104 - 97 “Quy trình thi công công trình xây dựng vào mùa đông” trong Tiêu chuẩn ngành nghề của nước CHND Trung Hoa. Khi nhiệt độ bình quân ngày đêm của môi trường (giá trị bình quân nhiệt độ cao nhất và thấp nhất hoặc giá trị bình quân nhiệt độ ngoài trời lúc 6h, 14h, 21h tại địa điểm xây dựng) liên tiếp trong 3 ngày đều thấp hơn 5 độ C hoặc nhiệt độ thấp nhất nhỏ hơn -3 độ C thì việc thi công vào thời điểm  này gọi là thi công vào mùa đông. Việc thi công vào mùa đông cần phải tiến hành nghiêm ngặt theo các biện pháp kỹthuật thi công bê tông vào mùa đông.

Ảnh hưởng của thời tiết đến bê tông

Hình ảnh đổ bê tông vào mùa đông

 

 

 

Nhiệt độ ở mùa đông rất thấp, nếu chúng ta thi công đổ sàn thì tác dụng hydrat hóa (thủy phân) của xi măng kém đi, cường độ bê  tông  mới đổ giảm đáng kể.  Khi nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, tác dụng hydrat hóa xi măng và sự tăng trưởng cường độ bê tông cơ bản ngừng lại. Hai bộ phận bên trong bê tông mới đổ là nước hydrat hóa và nước tự do, sự tăng trưởng về cường độ của bê tông được quyết định bởi tác dụng hydrat hóa giữa nước hydrat hóa và xi măng trong điều kiện nhiệt độ nhất định và sự bay hơi của nước tự do. Vì vậy, tốc độ tăng trưởng cường độ bê tông được quyết định bởi sự thay đổi của nhiệt độ vào một thời điểm nhất định,  đặc biệt khi nhiệt độ giảm xuống dưới mức nhiệt độ đóng băng của bê tông (nhiệt độ đóng băng  của bê tông  mới đổ là  -0,3 độ C tới 1,5 độC) nước tự do bắt đầu đóng băng, và khi nhiệt độ giảm xuống -4 độ C thì nước hydrat hóa bắt đầu đóng băng, tác dụng hydrat hóa bị ngừng lại.  độ giãn nở của thể nước sau khi đóng băng là 8- 9%,  bên  trong  bê  tông  hình  thành  ứng  lực  giãn  nở băng  lớn  dẫn  tới  hình thành các khe nứt do cường độ bên trong bê tông còn thấp. Đồng thời làm giảm độ kết dính giữa xi măng, cát sỏi và cốt thép khiến cho cường độ kết cấu và độ bền giảm xuống. Vào thời kỳ bảo dưỡng ban đầu sau khi đổ bê tông, khi nhiệt độ hồi phục tới mức nhiệt độ bình thường, cho dù bảo dưỡng ở nhiệt độ dương cẩn thận cũng không thể đạt được cường độ như thiết kế. Nghiên cứu cho thấy, trước khi bê tông đông lại (sau khi đổ3 - 6 tiếng) mà bị đóng băng, cường độ sẽ bị tổn thất trên 50%, bê tông đông kết sau 2 - 3 ngày gặp lạnh, cường độ giảm 15 - 20%. Mức nguy hại khi bị đóng băng của bê tông còn liên quan tới cường độ bê tông trước khi đóng băng, tỷ lệ nước/xi măng, mác xi măng, nhiệt  độ bảo dưỡng…

Cách thi công đổ sàn bê tông tươi vào mùa đông

  • Để tiến hành đổ bê tông vào mùa đông lạnh giá cần lựa chọn loại xi măng Portland hoạt tính cao,  nhiệt hydrat hóa cao và xi măng Portland thông thường. Mác xi măng không thấp hơn 425, lượng xi măng sử dụng ít nhất không thấp hơn 300 kg/m3.
  • Nên đưa nước trộn và cốt liệu thô vào máy trộn trước, sau đó cho xi măng vào và kiểm soát kỹ tỷ lệ nước với xi măng đảm bảo tỷ lệ không lớn hơn 0,6
  • Phải rửa sạch cốt liệu, sử dụng thêm nước nóng vào quá trình trộn. Nếu không thì phải cho thêm cốt liệu thô thêm cát và đá nóng. Cần tránh cho xi măng nóng trực tiếp vào quá trình trộn. Cần phải theo dõi nhiệt độ nước, môi trường của bê tông tươi khi ra khỏi trạm trộn và tới công trình. Ghi lại các lần kiểm tra nhiệt độ và không ít hơn 4 lần.
  • Bạn có thể cho thêm phụ gia để tăng cường độ nhanh, nâng cao cường độ
  • Cần bảo ôn trên các phương tiện vận chuyển và cần giảm tối đa thời gian và khoảng cách vận chuyển 
  • Cần làm sạch băng tuyết, bụi bẩn trên thép và khuôn, đẩy nhanh tốc độ đổ để tránh thoát nhiệt.

Bảo dưỡng bê tông

Cần phải bảo dưỡng bê tông tươi hà đông tốt, giữ nhiệt độ cho sàn không để dưới 2 độ C.

Nguồn: vatlieuxaydungvietduc.com

 

CÁC TIN KHÁC