Tin Tức

DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI TẠI HÒA LẠC

(Xây dựng) - Đó là nội dung chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh tại Lễ tổng kết nhiệm vụ năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016 của Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội (QLDA ĐTXD ĐHQGHN) tại Hòa Lạc sáng ngày 27/1.
 
 
du-an-dai-hoc-quoc-gia
 
Phát huy những thành tích đạt được trong năm 2014, trong năm 2015, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Xây dựng; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hoà Lạc (BQLDA) phối hợp chặt chẽ với ĐHQGHN tiếp tục hoàn thành những công việc đang triển khai năm 2014 và triển khai mới đồng loạt các công việc, đến nay đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
 
Trong năm 2015, BQLDA đã phối hợp với UBND huyện Thạch Thất, Hà Nội triển khai hoàn thành công tác thiết kế bản vẽ thi công và dự toán tiểu khu B.A, B.C và B.E, và các thủ tục đấu thầu để sớm khởi công đầu tư hạ tầng kỹ thuật các tiểu khu thuộc Dự án đầu tư xây dựng khu Tái định cư QG-HN01 thuộc khu Tái định cư phía Bắc để tái định cư cho các hộ trong phạm vi ảnh hưởng của Dự án.
 
BQLDA phối hợp với ĐHQGHN trong việc lập nhiệm vụ điều chỉnh QHCT 1/500 khu nhà công vụ QG-HN06. Tiếp tục rà soát lập, điều chỉnh các quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500; và lập, điều chỉnh các dự án thành phần để triển khai giai đoạn 2 theo Đề án Quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng phê duyệt.
 
Trong thời gian qua, BQLDA đã khẩn trương thực hiện các công tác thực hiện đầu tư, lập thiết kế bản vẽ thi công và dự toán Dự án QG-HN02. Tập trung thực hiện công tác khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công các công trình Trạm biến áp 110KV (bao gồm cả hệ thống đường dây) giai đoạn 1, các tuyến đường số 6, số 9, số 12, đường ranh giới bảo vệ dự án, hệ thống cải tạo kênh mương của dự án và trạm xử lý nước thải số 1. Đến ngày 31/12/2015, tuyến đường 6, 9, 12, công trình kè hồ mương tuyến 1, 3, 8, 9 đã phê duyệt; trạm biến áp 110KV (bao gồm hệ thống đường dây) đã có báo cáo thẩm định và đang hoàn thiện các thủ tục để phê duyệt, đường vành đai và trạm xử lý nước thải đang trong quá trình đẩy nhanh thiết kế BVTC và dự toán.
 
Đối với dự án QG-HN04, tổ chức lập thiết kế bản vẽ thi công và dự toán các hạng mục công trình. Đến nay, công tác này đã hoàn thành; BQLDA đang tiến hành thẩm định nguồn dự án QG-HN04, dự kiến trong năm 2016 sẽ khởi công một số công trình thiết yếu như: giảng đường, khu hiệu bộ, công trình phụ trợ đảm bảo học tập, sinh hoạt của thầy và trò và hạ tầng nội khu của dự án nếu được bố trí vốn kế hoạch. Riêng dự án QG-HN07 đang chờ thủ tục thẩm định nguồn dự án QG-HN07 để tổ chức triển khai lựa chọn nhà thầu thiết kế và dự toán các công trình.
 
Thời gian qua, BQLDA đã đẩy mạnh thi công các tuyến đường, đến nay tuyến đường 11 đã hoàn thành, và tuyến đường số 1, 3, 4, 5 thuộc dự án QG-HN02 đang triển khai để tạo kết nối hạ tầng và sử dụng đồng bộ với các công trình đưa vào khai thác sử dụng trong quá trình triển khai xây dựng các dự án thành phần giai đoạn 1. Đã tổ chức đấu thầu và lựa chọn được đơn vị thi công cho gói thầu thi công đoạn đấu nối tuyến đường 11 với đường hiện trạng Hòa Lạc - Hòa Bình, dự kiến sẽ hoàn thành thi công vào quý I/2016. Tiến hành kiểm toán các gói thầu đã phê duyệt quyết toán khối lượng của Khu NĐH, Khu NCV số 1 và Khu KTX số 4, tuyến đường 11, Nhà điều hành BQLDA... Xây dựng quy trình quản lý dự án của BQLDA gồm có: Quy trình quản lý kỹ thuật; Quy trình quản lý thanh toán vốn đầu tư xây dựng; Quy trình quản lý hợp đồng. Dự kiến phê duyệt ban hành xong trong tháng 6/2015.
 
Ngày 20/4/2015, BQLDA đã trình Bộ Xây dựng đề xuất gói kinh phí đầu tư công 6.169 tỷ đồng để thúc đẩy triển khai Dự án ĐTXD ĐHQGHN. Ngày 24/4/2015, Bộ Xây dựng đã gửi văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ và sau đó Văn phòng Chính phủ tại Văn bản số 7045/VPCP-KTTH ngày 05/9/2015 thông báo ý kiến của lãnh đạo Chính phủ giao Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Tiếp tục kiện toàn tổ chức để hoạt động của Ban được tốt hơn, trong đó được Bộ cho phép bổ sung chức năng nhiệm vụ và điều chỉnh cơ cấu tổ chức của Ban để xây dựng Ban quản lý dự án chuyên nghiệp, dần dần tự chủ về tài chính.
 
Năm 2015 đánh dấu sự đoàn kết, quyết tâm, những cố gắng của toàn thể cán bộ, công nhân viên chức của BQLDA trong triển khai dự án. Việc kiện toàn tổ chức, việc triển khai xây dựng quy trình quản lý dự án của BQLDA, xây dựng gói kinh phí đầu tư công thúc đẩy dự án, đẩy nhanh công tác thiết kế bản vẽ thi công và dự toán các công trình thuộc dự án QG-HN02; QG-HN04; QG-HN07; triển khai các gói thầu thi công 1, 4, 5; triển khai thực hiện kiểm toán các gói thầu đã hoàn thành thuộc khu NĐH, Khu NCV số 1 và KTX số 4 với những kết quả bước đầu đáng ghi nhận, cần tiếp tục phát huy và phấn đấu trong thời gian tới.
 
du-an-dai-hoc-quoc-gia-lang-hoa-lac
 
 
 
Phấn đấu hoàn thành cơ bản kế hoạch đã đề ra
 
Năm 2016, BQLDA sẽ triển khai công việc với mức độ lớn hơn nhiều so với năm 2015 của Dự án xây dựng ĐHQGHN, cụ thể như: Hoàn thành công tác kiểm đếm, bồi thường và GPMB một phần diện tích đất xây dựng các dự án QG-HN01, QG-HN02, QG-HN04, QG-HN06, QG-HN07, Đại học Việt Nhật (ưu tiên giải phóng hết các công trình sẽ khởi công trong năm 2016) để đảm bảo công tác GPMB đi trước một bước trong quá trình đầu tư xây dựng các công trình. Hoàn thành thi công xây dựng các công trình, hạng mục công trình thuộc Khu A, Khu C, Khu E phân khu phía Bắc của dự án tái định cư (QG-HN01) để bố trí tái định cư cho các hộ dân trong diện phải giải toả mặt bằng của các công trình triển khai thi công năm 2016. Hoàn thành công tác lập (điều chỉnh), phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và Báo cáo nghiên cứu khả thi (dự án đầu tư) một số dự án do BQLDA ĐTXD ĐHQGHN tại Hòa Lạc - Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư: Dự án ĐTXD Khu trung tâm (QG-HN03); Dự án ĐTXD Khu ký túc xá sinh viên (QG-HN05); Dự án ĐTXD Trường Đại học Công nghệ (QG-HN08); phối hợp với ĐHQGHN trong quá trình triển khai các dự án làm chủ đầu tư: Dự án ĐTXD Trường Đại học Việt Nhật; Dự án ĐTXD khu nhà công vụ QG-HN06; Dự án ĐTXD Trung tâm ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ của ĐHQGHN đề xuất làm chủ đầu tư vào khu đất 22,9ha nằm trong khu đất 112.1ha để xây dựng các trung tâm và viện nghiên cứu cao cấp do Thủ tướng quyết định. Thẩm định nguồn hai dự án ĐTXD: Trung tâm giáo dục quốc phòng (QG-HN04) và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (QG-HN07). Bên cạnh đó, BQLDA cũng tổ chức triển khai thực hiện đầu tư các công trình trong các dự án mà BQLDA làm chủ đầu tư và phối hợp với UBND huyện Thạch Thất được giao chủ đầu tư trong dự án QG-HN01 đáp ứng tiến độ, chất lượng, an toàn hiệu quả theo kế hoạch vốn được giao.
 
Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đã biểu dương những nỗ lực của BQLDA trong việc đẩy nhanh tiến độ dự án cũng như phối hợp có hiệu quả với các đơn vị có liên quan đẩy thực hiện những phần việc được giao. Thứ trưởng chỉ đạo trong thời gian tới, BQLDA cần tập trung đôn đốc tiến độ các dự án thành phần đang được triển khai, đảm bảo theo đúng kế hoạch đã đề ra, bên cạnh đó chú trọng phối hợp với ĐHQG Hà Nội, UBND huyện Thạch Thất đẩy nhanh việc thực hiện các phần việc có liên quan, giải quyết nhanh chóng công tác tái dịnh cư cho người dân.
 
 
 
CÁC TIN KHÁC