BÊ TÔNG TƯƠI

CỐT LIỆU DÙNG CHO BÊ TÔNG

Bê tông được xem là vật liệu phổ biến trong xây dựng với các tính chất đặc biệt và được cấu tạo từ cốt liệu, chất kết dính, phụ gia và nước sau quá trình nhào trộn theo tỷ lệ thích hợp. Vậy cốt liệu để chế tạo hỗn hợp này là gì? có thành phần như thế nào? Thế nào là cốt liệu đạt tiêu chuẩn. Hãy cùng xây dựng việt đức đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu cốt liệu cho bê tông

Cốt liệu là tập hợp các hạt riêng biệt, có nghĩa là vật liệu hạt. Chúng cùng tồn tại một số các quy luật chung. Thành phần hạt, cường độ và độ sạch của chúng có ảnh hưởng rất nhiều đến tính chất của hỗn hợp bê tông. Được xem là thành phần chủ yếu chiếm đến 80% thể tích và có ảnh hưởng lớn đến các tính chất của bê tông. Giá trị của cốt liệu chiếm 30-50% so với giá thành của các kết cấu bê tông, cốt thép. Vì vậy mà cần phải đưa ra yêu cầu là cần: Chọn đúng, sử dụng hợp lý loại vật liệu này.

Lợi ích khi sử dụng cốt liệu cho bê tông

  • Khi đưa cốt liệu vào hỗn hợp sẽ làm giảm chi phí xi măng
  • Làm tăng các tính chất kỹ thuật của hỗn hợp
  • Làm giảm độ co của bê tông
  • Tạo điều kiện sản xuất được các loại vật liệu bền lâu hơn

Một số lưu ý khi sử dụng cố liệu cho bê tông

Chọn đúng cốt liệu cho bê tông, sử dụng hợp lý chúng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công nghệ bê tông tươi. Để chế tạo hỗn hợp chúng ta có thể sử dụng cốt liệu lớn và cốt liệu nhỏ. Cốt liệu lớn là những cốt liệu có kích thước hơn 5mm như là đá dăm, sỏi. Cốt liệu bé là cát tự nhiên hoặc nhân tạo.

Đối với cốt liệu dùng cho bê tông đòi hỏi các yêu cầu có tính đến các đặc điểm ảnh hưởng của cốt liệu đến các tính chất của hỗn hợp.

Thành phần hạt cốt liệu: Các hạt có độ lớn khác nhau. Để xác định được các bạn có thể xác định bằng cách sàng mẫu cốt liệu qua bộ sàng tiêu chuẩn với các kích thước mắt sàng từ 0,14 đến 70 mm và lớn hơn. Sau đó chúng ta có thể phân biệt được cốt liệu cưa gia công sẽ chứa các hạt có kích thước khác nhau và cốt liệu đã sàng tuyển.

Trong thực tế để chọn được thành phần cốt liệu chính xác thì đòi hỏi bố trí thêm các công đoạn như sàng cát và đá dăm. Một phần của vật liệu của các cỡ hạt riêng có thể thừa, còn để nhận được các cỡ hạt khác thông thường cần đập, nghiền bổ sung.

Trên các công trường xây dựng hoặc tại các trạm trộn bê tông thành phần hạt của cốt liệu được chọn khi sử dụng cát và đá thực tế và cần thiết lập tỷ lệ giữa chúng để sao cho đường cong thành phần hạt có thể đạt được gần tới mức đường cong lý tưởng.

Chọn đúng thành phần hạt của cốt liệu hoặc tỷ lệ giữa cát và đá dăm chỉ có thể thực hiện được khi có tính đến hàm lượng xi măng và nước trong thành phần của bê tông.

Chi tiết yêu cầu đối với các cốt liệu cho bê tông

Cát: Đối với bê tông tốt nhất nên dùng cát to, vì ở trong chúng chứa một lượng vừa đủ hạt nhỏ và vừa. Với sự phối hợp như vậy của các cỡ hạt thể tích rỗng sẽ nhỏ, còn diện tích bề mặt hạt sẽ lớn.

 

 

Cần phải đảm bảo cát sạch trước khi cho vào chia cấp phối và trộn hỗn hợp.

Sỏi: Là vật liệu tơi xốp, được hình thành do kết quả của sự phá hoải tự nhiên của nham thạch. Chúng có kích thước từ 3-70mm. 

Đối với bê tông thì cần dùng loại sỏi không quá nhẵn, có hình dạng gần với đá dăm, kém nhất là hạt thoi dẹt với bề mặt hạt lớn gấp ba, bốn lần bề dày chúng. Hạt thoi dẹt trong sỏi không được vượt quá mức 15%.

 

cot-lieu-soi

 

Ngoài ra cần dùng sỏi to có đủ hàm lượng các hạt vừa và nhỏ. Độ lưu động của hỗn hợp bê tông tươi có cùng thành phần và cùng lượng dùng nước trước khi dùng sỏi to lớn hơn so với khi dùng sỏi nhỏ.

Độ bền của hạt sỏi cần đảm bảo để chế tạo bê tông đạt đường cường độ vượt 20-50% giá trị định trước của nó.

Đá dăm: Là vật liệu thu được khi đập đá từ đá gốc, chúng có hình dạng góc nhọn.

 

cot-lieu-da-dam

 

Để chế tạo bê tông tốt nhất là dùng đá dăm có hình dạng gần với khối lập phương hoặc khối tám mặt. Loại có hình dạng phẳng sẽ xấu hơn vì chúng dễ bị phá vỡ. 

 

Các bài viết liên quan:

Lưu ý khi đổ bê tông

Cấp độ bền của bê tông

Bê tông ít đá dăm

CÁC TIN KHÁC