Giới thiệu về công ty

BÊ TÔNG THƯƠNG PHẨM LÀ GÌ

Bê tông thương phẩm là gì? giá bao nhiêu? mua ở đâu tại Hà Nội?

Hỗn hợp của các chất kết dính vô cơ hoặc hữu cơ với nước, cốt liệu nhỏ hoặc cốt liệu lớn được nhào trộn kỹ theo một tỷ lệ thích hợp tại các trạm trộn khi chưa ninh kết với nhau được gọi là bê tông tươi hay bê tông thương phẩm.

  • Chất kết dính là xi măng trộn nước hoặc các chất dẻo khác
  • Cốt liệu nhỏ là cát có kích thước từ 1-5mm
  • Cốt liệu lớn là sỏi, đá dăm có kích thước 5-40mm
  • Ngoài ra có thể cho thêm một số phụ gia khác để tăng độ ninh kết cho hỗn hợp

Loại vật liệu này được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng hiện nay để thay thế cho các phương pháp đổ bê tông truyền thống vừa mất thời gian, vừa mất chi phí thuê kho bãi để chứa nguyên vật liệu, vừa lo thất thoát nguyên vật liệu mà hơn thế nữa vừa bụi bặm và ảnh hưởng tới những ngôi nhà xung quanh. 

be-tong-thuong-pham-viet-duc

Không chỉ các công trình xây dựng ở thành phố sử dụng loại vật liệu xây dựng đặc biệt này mà ở các công trình dân dụng hay công trình công cộng ở nông thôn cũng chuyển qua sử dụng bê tông thương phẩm rồi.

Cấu trúc của bê tông thương phẩm

Vật liệu này có cấu trúc không đồng nhất vì hình dáng, kích thước cốt liệu khác nhau, sự phân bố của cốt liệu và chất kết dính không đồng đều.

Quá trình ninh kết của hỗn hợp là quá trình thủy hóa của xi măng, quá trình thay đổi lượng nước cân bằng, sự giảm keo nhớt, sự tăng mạnh tinh thể của đá xi măng. Các quá trình này làm cho bê tông thương phẩm vừa có tính đàn hồi vừa có tính dẻo.

Xem thêm tại: đánh giá bê tông thương phẩm việt đức

Cường độ của bê tông thương phẩm 

Đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng thể hiện khả năng chịu lực của vật liệu. Và cường độ của hỗn hợp phụ thuộc vào thành phần và cấu trúc của nó. Trong đó có 2 điểm quan trọng nhất đó chính là cường độ chịu nén và cường độ chịu kéo.

Cường độ chịu nén của bê tông thương phẩm là gì

Mẫu có thể chế tạo bằng các cách khách nhau: 

lấy hỗn hợp bê tông đã được nhào trộn để đúc mẫu hoặc dùng thiết bị chuyên dùng khoan lấy mẫu từ kết cấu có sẵn
Mẫu đúc từ hỗn hợp có hình dạng là khối vuông cạnh trong đó có kích thước từ 100, 150, 200mm, khối hình trụ có đáy vuông hoặc tròn.
Với khối trụ tròn thường có diện tích đáy 200cm, chiều cao 320mm. 
Khi khoan mẫu từ kết cấu có sẵn thường lấy mẫu trụ tròn có đường kính 50 ÷ 150mm, chiều cao 1÷ 1,5 nhân đường kính
Bê tông thương phẩm thường có cường độ từ 5 ÷ 30 MPa.
Nếu R> 40MPa là cường độ cao
Khi bị nén, ngoài biến dạng co ngắn theo phương tác dụng của lực, bê tông thương phẩm còn bị nở ngang. Thông thường chính sự nở ngang quá mức làm cho chúng bị nứt và bị phá vỡ. nếu hạn chế được mức độ nở ngang của hỗn hợp thì có thể làm tăng khả năng chịu nén của chúng.
Cường độ chịu kéo
Cường độ chịu kéo của hỗn hợp thì không tốt bằng cường độ chịu nén.
Các yếu tố ảnh hưởng đến cường độ bê tông thương phẩm
Chất lượng và số lượng xi măng: với cường độ dự kiến, khi dùng xi măng chất lượng cao hơn thì số lượng sẽ ít hơn. Trong một giới hạn khi tăng lượng xi măng cũng sẽ tăng cường độ bê tông thương phẩm nhưng hiệu quả không cao và thường làm tăng biến dạng co ngót gây hậu quả xấu. Nếu trường hợp bạn cần có bê tông thương phẩm cường độ cao thì nên dùng xi măng mác cao với số lượng hợp lý.
Độ cứng, độ sạch và tỉ lệ thành phần của cốt liệu: khi chọn được cấp phối hợp lý không những tăng được cường độ mà còn sử dụng xi măng một cách tiết kiệm
Tỉ lệ nước- xi măng: Khi tỉ lệ này tăng lên thì cường độ và độ đặc chắc của hỗn hợp đều bị giảm và biến dạng do co ngót tăng
Chất lượng của việc nhào trộn vữa bê tông, độ đầm chắc khi đổ khuôn và điều kiện bảo dưỡng hỗn hợp tại công trình thi công

 

CÁC TIN KHÁC