BÊ TÔNG

TIÊU CHUẨN BÊ TÔNG CỐT THÉP

Bê tông cốt thép đã và đang được sử dụng trong phần lớn các công trình xây dựng ở nước ta hiện nay. Vậy tiêu chuẩn của loại bê tông thương phẩm này như thế nào? Hãy cùng công ty cổ phần đầu tư xây dựng Việt Đức đi tìm hiểu về các tiêu chuẩn mà bộ xây dựng quy đình cho vật liệu xây dựng đặc biệt này qua bài viết dưới đây.
 

TIÊU CHUẨN BÊ TÔNG CỐT THÉP

 

Trong xu thế hội nhập toàn cầu, việc nghiên cứu và áp dụng nhiều loại tiêu chuẩn trong việc thiết kế kết cấu bê tông cốt thép là tất yếu. Căn cứ các quy định tại điều 3, điều 4 và điều 6 của “Quy chế áp dụng tiêu chuẩn xây dựng nước ngoài trong hoạt động xây dựng ở Việt Nam” do Bộ Xây dựng ban hành kèm theo Quyết định số 09/2005/QĐ-BXD ngày 07/4/2005; Bộ xây dựng chập thuận áp dụng các tiêu chuẩn nước ngoài như (tiêu chuẩn Châu Âu Eurocode 2-2004, tiêu chuẩn Mỹ ACI 318-2002) do chủ đầu tư áp dụng cho dự án. Bài báo đưa ra cách giải 1 bài toán thiết kế kết cấu bê tông cốt thép sử dụng các tiêu chuẩn khác nhau. Từ đó có những đánh giá, so sánh khi áp dụng các hệ tiêu chuẩn bê tông cốt thép khác nhau trong việc thiết kế kết cấu bê tông cốt thép.

 

be-tong-cot-thep

 

 
TCXDVN 356-2005 (Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép - Tiêu chuẩn thiết kế) đánh giá cường độ bê tông theo cấp độ bền B. TCVN 4453-1995 (Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối - Quy phạm thi công và nghiệm thu) đánh giá cường độ bê tông là Mác (M)
Theo TCVN 5574:2012 khái niệm để đánh giá bê tông là Cấp độ bền B, nhưng theo TCVN 4453:1995 (mục 7.1.8): "cường độ bê tông trong công trình sau khi kiểm tra bằng ép mẫu tuổi 28 ngày ... được coi là đạt yêu cầu thiết khi giá trị trung bình các tổ mẫu không được nhỏ hơn mác thiết kế (M) và không có mẫu nào trong các tổ mẫu nhỏ hơn 85% mác thiết kế.
Vậy việc áp dụng mục 7.1.8 trong TCVN 4453-1995 được vận dụng thế nào để nghiệm thu bê tông khi đề án thiết kế lấy giá trị cấp độ bền Bê tông B làm cơ sở đánh giá bê tông?
Vụ Khoa học Công nghệ & Môi trường (Bộ Xây dựng) có ý kiến như sau:
Nếu sử dụng TCVN 5574:2012 để thiết kế, phải áp dụng cấp độ bền B. Cấp độ bền B là khái niệm liên quan đến cường độ chịu nén của bê tông ở tuổi 28 ngày với xác suất đảm bảo 95%. Đơn vị thi công phải tập hợp các số liệu thống kê mẫu thí nghiệm, đưa ra độ lệch chuẩn để từ đó xác định và đảm bảo cấp độ thử theo thiết kế. Nếu không có số liệu, tiêu chuẩn cho phép sử dụng hệ số biến động v = 13,5 % để xác định cấp độ bền B:
B = Bm (1 - 1,64 x 0,135)
B = 0,78 Bm
trong đó Bm - cường độ trung bình (mác BT) của các mẫu thử.
Theo nguyên tắc trên, khi đánh giá và nghiệm thu chất lượng BT, đơn vị thi công và chủ đầu tư có thể sử dụng các giá trị cường độ trung bình các mẫu thử (mác BT) để suy ra cấp độ bền B.

 

Nguyên tắc cấu tạo bê tông cốt thép

 
  1. Chọn hình dạng, kích thước tiết diện hợp lý, làm tăng khả năng chịu lực, tiết kiệm vật liệu, đảm bảo mỹ quan cho công trình. Việc lựa chọn cần thỏa mãn điều kiện thi công thực tế, yêu cầu chống thấm, tác động của môi trường, cần chọn loại bê tông và cốt thép thích hợp.
  2. Cốt thép phải được bố trí thỏa mãn các yêu cầu về cấu tạo như số lượng, đường kính, khoảng cách, neo, uốn, nối..nhằm dễ thi công, đảm bảo lực tính, giảm khe nứt.
  3. Đặt cốt thép cấu tạo để chịu những nội lực xuất hiện do sự sai lệch giữa sơ đồ thực và sơ đồ tính, do chênh lệch nhiệt độ, co ngót, lún lệch. Cốt thép cấu tạo còn được đặt vào những nơi mà ở đó trạng thái ứng suất khá phức tạo, khó khảo sát một cách chắc chắn, chỉ có thể xử lý bằng kinh nghiệm hay thí nghiệm mô hình.
  4. Bố trí khe nhiệt độ: chiều dài kết cấu và sự chênh lệch nhiệt độ càng lớn thì nội lực phát sinh càng lớn. Khoảng cách khe nhiệt độ tùy thuộc vào độ cứng của ngôi nhà và mức độ tiếp xúc của ngôi nhà với khí quyển. Khe bố trí từ mặt móng trở lên, bề rộng từ 2-3cm.
  5. Khe lún: Do nền đất không đồng nhất, do nhà lệch tầng, do tải trong phân bố không đều trên mặt bằng, để tránh nứt nẻ, phá hoại cục bộ, cần tách ngôi nhà thành từng khối riêng từ móng đến mái. Bề rộng khe lún từ 2-3cm.
 

Mua bê tông tại Hà Nội

 

Xây dựng Việt Đức là một trong những đơn vị đi đầu trong cung cấp bê tông, bê tông tươi tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng, chuyên thi công các công trình quốc doanh cũng như công trình dân dụng, xây dựng việt đức đã nhận được sự tin tưởng của nhiều quý khách hàng. Chúng tôi luôn cố gắng làm hài lòng mọi khách hàng.

Khi sử dụng các sản phẩm của chúng tôi, quý khách hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như giá cả của sản phẩm.

Xây dựng Việt Đức- sản phẩm tốt, giá hợp lý, phục vụ tận tình chu đáo 24/7

CÁC TIN KHÁC