BÊ TÔNG

KỸ THUẬT ĐỔ MÓNG BÊ TÔNG

Móng là kết cấu rất quan trọng của công trình, công trình có bị lún hay không, có bị nứt hay không một phần là do móng gây ra. Chính vì vậy mà việc thi công móng nhà đòi hỏi kỹ thuật xây dựng phải đảm bảo. Móng chịu sức nặng của tất cả các tầng, chịu tải trọng của tòa nhà trong khi nó được chôn sâu và kỹ dưới lòng đất. Vậy kỹ thuật xây dựng, thi công móng như thế nào, có nên đổ móng nhà bằng bê tông không? Trong bài viết Xây dựng việt đức muốn chia sẻ với các bạn một vài thông tin về kỹ thuật thi công móng bê tông này.

 

Móng bê tông là gì

 

Móng là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực từng các tầng, lầu khối lượng của công trình đảm bảo sự chắc chắn của công trình. Móng phải được thiết kế và xây dựng và thi công công trình không bị lún gây ra nứt hoặc đổ vỡ các công trình xây dựng. Nền móng là phần đất nằm dưới đáy móng chịu toàn bộ hoặc phần lớn tải trọng công trình đè xuống, còn gọi là nền đất, nơi chịu toàn bộ tải trọng của công trình, lại là thành phần của công trình được chôn sâu và kỹ.. Móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây nhà hoặc các công trình khác. Đây là nơi quyết định cho sự kiên cố, bền vững và là nền tảng nâng đỡ cả công trình.

Chính vì móng nhà giữ vai trò quan trọng nên cần phải sử dụng vật liệu có sức chịu nén tốt, có độ bền cao và chỉ có bê tông mới đáp ứng được yêu cầu trên.

 

 

Hình ảnh đổ móng bê tông

 

Đổ móng cột bê tông

Nếu chiều sâu bố móng dưới 3m, có thể dùng máng nghiêng để đổ bê tông . Chú ý đầu của máng không được tỳ trực tiếp vào hệ ván khuôn móng. Đổ theo lớp ngang với chiều dày mỗi lớp từ 20 đến 30cm . Để đảm bảo sự liên kết giữa các lớp bê tông, phải đổ sao cho lớp trên chồng lên lớp dưới nước khi lớp dưới bắt đầu đông kết . 

Mặt cắt của bê tông thương phẩm có dạng hình thang, mái dốc nhỏ, không cần phải ghép cốp pha mặt trên mà chỉ cần ghép hai bên thành . Có thể dùng đầm bàn kết hợp với bàn xoa để thi công Trộn bê tông tương đối khô vì đầm dễ bị chảy . Nên dùng cữ gỗ đóng theo hình dạng của móng để kiểm tra . Đổ bê tông móng theo nguyên tắc đổ ở vị trí xa trước, phía gần sau . Nên bắc sàn công tác ngang qua hố móng để không đứng trực tiếp trên thành cốp pha hoặc cốt phép gây sai lạc vị trí.

 

Những lưu ý khi đổ móng bê tông

Khảo sát kỹ địa chất trước khi xây dựng: Việc khảo sát địa chất là một khâu rất quan trọng trong xây nhà, nhất là lựa chọn loại đất phù hợp để xây dựng và thi công móng nhà. Loại đất thích hợp để xây nhà là đất cát nhờ đặc điểm rất chặt và kiên cố, ngoài ra còn có ưu điểm khô ráo, khả năng thấm, tạo môi trường sống tốt cho vi sinh vật cần ô xy, có tác dụng tự làm sạch đất nên khó xảy ra tình trạng nghiêng lún. Nếu đất không tốt thì cần có các biện pháp để xây dựng kiên cố móng nhà.

Đất sét: khả năng hút nước kém, do kết cấu quá chặt nên không tạo được môi trường sống tốt cho các vi sinh vật cần ô xy, dẫn đến hạn chế tác dụng tự làm sạch của đất. Do đó, nếu sử dụng loại đất này nhà dễ bị ẩm thấp, sàn dễ đọng nước, ruồi muỗi, nắm móc dễ sinh sôi.

Đất xốp: khả năng chịu lực kém, dễ dẫn đến tình trạng nhà lún hay nghiêng đổ và nguồn nước hay bị ô nhiểm do nước thải sinh hoạt tích tụ phía dưới.
Ngoài ra, các bạn cần tránh xây móng ở những nơi có mức nước quá cao gây ẩm thấp. Mạch nước ngầm dưới đất càng thấp càng tốt, trong đó mức nước thấp hơn nơi đổ móng nhà ít nhất khoảng 0,5 m sẽ giúp tránh được vấn đề sàn nhà bị ẩm thấp, lạnh lẽo, nghiêng lún và hạn chế ô nhiễm nguồn nước.
Thiết kế xây móng
Móng nông: Độ sâu từ 1.2÷3.5m, sử sụng cho các công trình chịu tải trọng nhỏ và trung bình, xây trên nền đất tốt.
Ví dụ: Đối với nhà cao tầng thường dùng móng cọc khoan nhồi, đường kính cọc phổ biến từ 0,8m – 1,4m, hay dùng nhất là loại cọc ð 1m và ð 1,2m.
Móng sâu: Tính độ sâu thiết kế, sau đó đưa móng xuống đúng độ sâu, sử dụng cho công trình có tải trọng lớn, đối với loại móng này không nên xây ở những nới có mạch nước ngầm lớn.
Ví dụ: Đối với nhà có chiều cao trên 30 tầng, thì dùng móng cọc Barét. Đầu cọc phải cắm vào tầng đất tốt. Đài cọc phải có chiều dày bằng hoặc lớn hơn 2 lần đường kính cọc khoan nhồi hoặc 2 lần chiều rộng cọc Barét.
Thi công phải đảm bảo
Đảm bảo chất lượng nguyên vật liệu
Giám sát thi công móng
 

Mua bê tông để đổ móng ở đâu

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp vật liệu này, trước đây có thể trước đây chúng ta tự trộn bê tông, nhưng mất quá nhiều thời gian, công sức và chi phí. Giờ đây chúng ta có thể dùng bê tông tươi để đổ móng. Nếu các bạn có nhu cầu sử dụng vật liệu này hãy liên hệ với công ty cổ phần đầu tư thương mại xây dựng việt đức theo số 0985 388 999 chúng tôi sẽ liên hệ lại và tư vấn chính xác cho các bạn mác phù hợp.
 
CÁC TIN KHÁC