BÊ TÔNG

HƯỚNG DẪN PHÂN BIỆT CÁC LOẠI THÉP XÂY DỰNG

Thép là một trong những vật liệu xây dựng cần thiết cho các công trình, tuy nhiên hiện nay vật liệu này có sự biến động cả về giá và chất lượng trên thị trường. Chúng ta thường thấy thép cuộn, thép thanh, thép gân, thép thanh tròn trơn... được dùng để làm cốt thép trong kết cấu bê tông cốt thép của công trình xây dựng.
 
Vậy có những cách nào để phân biệt được các loại thép nói trên, hãy cùng Xây Dựng Việt Đức đi tìm hiểu kỹ hơn về các loại sản phẩm này qua bài viết dưới đây.
 

thep-trong-xay-dung

 

Cách phân biệt thép xây dựng

Có rất nhiều cách để phân biệt thép hiện nay, đây được xem là loại vật liệu có khả năng chịu lực lớn, dễ dàng sử dụng và lắp đặt. Thông thường thì người ta chia ra làm các loại chính như sau:
 
 
 
Thép cuộn
 
 
 
Thép dạng dây, cuộn tròn, bề mặt trơn nhẵn hoặc có gân với đường kính thông thường là: Ø6mm, Ø8mm, Ø10mm, Ø12mm, Ø14mm. Loại thép xây dựng này có trọng lượng khoảng 200-459kg/cuộn, trường hợp đặc biệt thì nhà sản xuất có thể cung cấp trọng lượng 1/300kg/cuộn.
 
Thép cuộn phải đảm bảo yêu cầu về giới hạn chảy, độ bền tức thời, độ dãn dài và được xác định bằng phương pháp thử kéo, thử uốn ở trạng thái nguội. Thép cuộn dùng để gia công kéo dây, xây dựng gia công, xây dựng nhà ở như làm cốt thép trong kết cấu bê tông tươi dầm, sàn, cầu đường, hầm…
 
Thép ống xây dựng
 
 
 
Các công trình xây dựng sử dụng các loại thép ống như thép ống tròn, thép ống vuông và thép ống chữ nhật, ngoài ra còn có thép ống hình oval. Trong đó, thép ống dùng cho công nghiệp rất đa dạng như thép ống hàn xoắn, thép ống mạ kẽm, thép ống hàn cao tầng, thép ống hàn thẳng, thép ống đúc carbon… Ống thép có cấu trúc rỗng, thành mỏng, trọng lượng nhẹ với độ cứng vững, độ bền cao và có thể được sơn, xi, mạ để tăng thêm độ bền.
 
Thép ống được sử dụng cho các công trình xây dựng như nhà thép tiền chế, giàn giáo, giàn giáo chịu lực, hệ thống cọc siêu âm trong kết cấu nền móng, trụ viễn thông, đèn chiếu sáng đô thị, trong các nhà máy cơ khí.
 
Thép thanh
 
 
 
Thép thanh hay còn gọi là thép cây, được sử dụng cho các công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng đòi hỏi về độ dẻo dai, chịu uốn và độ dãn dài cao. Loại thép xây dựng này có 2 loại gồm thép thanh tròn trơn và thép thanh vằn.
 
Thép thanh vằn còn gọi là thép cốt bê tông thương phẩm, mặt ngoài có gân với các đường kính phổ biến Ø10, Ø12, Ø14, Ø16, Ø18, Ø20, Ø22, Ø25, Ø28, Ø32. Thép thanh tròn trơn có bề ngoài nhẵn trơn, chiều dài thông thường là 12m/cây với đường kính thông dụng: Ø14, Ø16, Ø18, Ø20, Ø22, Ø25.
 
Thép hình
 
 
 
Loại thép xây dựng này đang được ứng dụng phổ biến tại Việt Nam với các dạng cơ bản như thép hình chữ U, I, V, L, H, C, Z. Thép hình dùng cho xây dựng nhà thép tiền chế, dầm cầu trục, bàn cân, thùng xe, các công trình xây dựng, chế tạo máy, cơ khí, đóng tàu, làm khung cho nhà xưởng…
 

Ứng dụng của thép trong kết cấu bê tông

Thép được xem là vật liệu có tính chịu lực lớn nên được ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng hiện nay. Ngoài xây dựng thép cũng được ứng dụng nhiều trong thiết kế làm vật gia dụng, linh kiện khác.

Vì sao bạn nên dùng thép trong xây dựng

Thép với khả năng chịu lực lớn, tăng độ bền cho kết cấu xây dựng, tăng khả năng chịu lực cho công trình xây dựng vì thế các công trình xây dựng không thể thiếu loại vật liệu này.

 

CÁC TIN KHÁC