BÊ TÔNG TƯƠI

CÁI GÌ TẠO NÊN CHẤT LƯỢNG BÊ TÔNG TƯƠI

Chúng ta đều biết rằng bê tông tươi nó cũng là bê tông nhưng được nhào trộn ở các trạm trộn. Là một vật liệu đá nhân tạo được tạo thành do hỗn hợp của các chất kết dính vô cơ hoặc hữu cơ với nước, cốt liệu nhỏ hoặc cốt liệu lớn, được nhào trộn theo một tỷ lệ thích hợp lèn chặt và rắn chắc lại tạo thành.

Như vậy chất lượng của hỗn hợp này chính là tổng hợp chất lượng của các nguyên vật liệu cấu tạo nên nó.

Vì sao phải quan tâm tới chất lượng bê tông tươi

Các công trình xây dựng của chúng ta khi thi công đều mong muốn có thời gian sử dụng lâu dài từ vài năm tới vài chục năm thậm chí tới cả trăm năm. Như nhà ở, trường học, bệnh viện, khách sạn, nhà hàng... Bê tông chính là kết cấu chịu lực, là phần khung xương của công trình.

 

chat-luong-be-tong-tuoi

Bê tông tươi giúp cho việc thực hiện công tác chuyên nghiệp hóa và xã hội hóa sản xuất bê tông. Góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công và tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu. Do đó mà loại nguyên vật liệu xây dựng này ngày càng được sử dụng rộng rãi trên các công trình xây dựng. Chúng mang lại lợi ích kinh tế, xã hội rất lớn.

Được cấu tạo thành từ hỗn hợp xi măng, cốt liệu, nước và các chất phụ gia được trộn theo một tỷ lệ nhất định tại các trạm trộn và được vận chuyển bằng các phương tiện chuyên dụng đến tận chân công trình thi công.

Những vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng bê tông tươi

Hiện nay rất nhiều các trạm trộn bê tông mọc lên tuy nhiên vấn đề chất lượng lại cần phải bàn tới.

Việc kiểm soát thiếu chặt chẽ nguyên vật liệu

Chế độ quản lý của các đơn vị sản xuất bê tông thương phẩm chưa hoàn thiện đã khiến cho việc kiểm soát chất lượng nguyên vật liệu đầu vào chưa tốt. 

Ít thường xuyên tiến hành thí nghiệm với xi măng, phụ gia, không phân loại cốt liệu cát sỏi sử dụng để trộn bê tông

Hiện tượng ăn bớt nguyên vật liệu

 Một số đơn vị chưa có tên tuổi trong quá trình trộn bê tông tươi đã tiến hành ăn bớt nguyên vật liệu. Lượng xi măng theo thiết kế cấp phối khác xa so với lượng xi măng sử dụng trong sản xuất thực tế tại các trạm trộn

Ví dụ: Lượng xi măng sử dụng trong mỗi m3 bê tông C30 được ghi trong báo cáo thiết kế cấp phối là 370 kg/m3, trong khi đó lượng xi măng sử dụng thực tế sản xuất là 230kg/m3. Như vậy mỗi m3 bê tông đã bị giảm bớt tới 140 kg xi măng. 

Sử dụng phụ gia thiếu quy chuẩn

Một số đơn vị không có thương hiệu đã sử dụng các chất phụ gia giảm nước, phụ gia làm chậm quá trình ninh kết, phụ gia cuốn khí, phụ gia siêu dẻo...Chất lượng của các loại phụ gia này thì khó mà xác định được. Thậm chí có khi là phụ gia giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. 

Việc sử dụng sai chất phụ gia tạo ra những hiểm họa tiềm tàng về chất lượng kết cấu của bê tông

Mất kiểm soát về tỷ lệ nước/xi măng 

Tỷ lệ nước/ xi măng trong bê tông tươi là rất quan trọng. Đã có nhiều thí nghiệm chứng minh, nếu tăng mỗi thứ 5% trong tỷ lệ nước xi măng thì cường độ bê tông giảm 10 MPa. 

Rất nhiều đơn vị do kinh nghiệm còn hạn chế mà thiếu sự kiểm soát lượng nước sử dụng trong quá trình sản xuất bê tông thương phẩm. 

Mất kiểm soát lượng nước sử dụng sẽ làm tăng độ sụt của bê tông, làm giảm cường độ bê tông và là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng khô, nứt gãy của bê tông

Hạn chế trong quá trình vận chuyển

Thùng xe vận chuyển chưa được thoát sạch nước trước khi chứa vật liệu

Khi vận chuyển, xe chuyên chở không thể duy trì được tính đều của hỗn hợp bê tông gây ra tình trạng phân tách, không đảm bảo độ hòa trộn cần thiết cho thi công

Không có biện pháp giữ nhiệt vào mùa đông, cách nhiệt vào mùa hè cho xe vận chuyển

Trong quá trình vận chuyển tùy tiện thêm nước vào bê tông

Thời gian vận chuyển quá lâu: trạm trộn cách quá xa công trường thi công khiến thời gian vận chuyển quá lâu. Do ùn tắc giao thông khiến cho thời gian vận chuyển bị kéo dài không kiểm soát được.

Giải pháp khắc phục các vấn đề về chất lượng bê tông tươi

Để đảm bảo bạn được sử dụng những loại vật liệu xây dựng có chất lượng tốt nhất thì cần lựa chọn kỹ đơn vị cung cấp. Nên chọn đơn vị có thương hiệu trên thị trường. Ví dụ như bê tông tươi sông đà, bê tông tươi việt đức...

Không nên chọn sử dụng các loại bê tông không đảm bảo bởi điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu công trình và chất lượng công trình của bạn.

Bài viết liên quan:

Bê tông tươi tại hà nội

Vì sao nên dùng bê tông tươi

Bê tông tươi sông đà

 

CÁC TIN KHÁC