BÊ TÔNG TƯƠI

BÊ TÔNG TƯƠI MÁC 300

GIỚI THIỆU BÊ TÔNG TƯƠI MÁC 300

Bê tông tươi hay bê tông thương phẩm là những vật liệu xây dựng đặc biệt đang được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng hiện nay. Tuy nhiên thực tế có rất nhiều loại mác be tong tuoi, làm cách nào để phân biệt được các loại mác này. CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG VIỆT ĐỨC xin chia sẻ với các bạn về loại mác bê tông tươi 300, một trong những loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng dân dụng.

Khái niệm mác bê tông

Mác bê tông là nói khả năng chịu nén của mẫu bê tông. Theo tiêu chuẩn xây dựng Cũ của Việt Nam (TCVN 3105:1993, TCVN 4453:1995), mẫu dùng để đo cường độ là một mẫu bê tông hình lập phương có kích thước 150 mm × 150 mm × 150 mm, được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn quy định trong TCVN 3105:1993, trong thời gian 28 ngày sau khi bê tông ninh kết. Sau đó được đưa vào máy nén để đo ứng suất nén phá hủy mẫu (qua đó xác định được cường độ chịu nén của bê tông), đơn vị tính bằng MPa (N/mm²) hoặc daN/cm² (kG/cm²).

 

be-tong-tuoi-mac-300

 

Khi chúng ta nói tới mác bê tông tươi mác 300 chính là chúng ta đang nói tới ứng xuất nén phá hủy của mẫu bê tông kích thước tiêu chuẩn, được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn, được nén ở tuổi 28 ngày, đạt 300 kG/cm² .

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng có rất nhiều cách xác định mác bê tông đạt tiêu chuẩn. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi đưa ra cách xác định mác bê tông đơn giản nhất. Để xác định mỗi mác bê tông thực tế, tối thiểu cần phải có một tổ mẫu lấy tại hiện trường, gồm 3 mẫu bê tông đồng nhất (về vị trí và cách thức lấy mẫu, về điều kiện dưỡng hộ). Đối với các kết cấu lớn, các tổ mẫu trên cùng một kết cấu phải ở những vị trí khác nhau và số lượng của chúng đủ lớn để mang tính đại diện được cho toàn bộ kết cấu đó. Giá trị trung bình của ứng suất nén tại thời điểm phá hủy (do nén mẫu) của cả 3 mẫu trong tổ mẫu, được lấy để xác định mác bê tông (tuổi 28 ngày). Nếu thời điểm nén tổ mẫu không phải là 28 ngày sau khi bê tông ninh kết(thường là 3 hay 7 ngày sau), thì mác bê tông được xác định gián tiếp qua biểu đồ phát triển cường độ bê tông chuẩn tương ứng. Các kết quả nén mẫu ở tuổi 3 hay 7 ngày là các kết quả kiểm tra nhanh, chưa chính thức. Kết quả nén mẫu ở tuổi 28 ngày mới được coi là mác của bê tông thực tế. Kết cấu bê tông tại chỗ được coi là đạt yêu cầu về mác thiết kế (quy định trong thiết kế) khi giá trị trung bình của từng tổ mẫu (mác thực tế) không được nhỏ hơn mác thiết kế, nhưng đồng thời phải không có mẫu nào trong các tổ mẫu có kết quả thí nghiệm dưới 85 % mác thiết kế.
 

Ứng dụng của bê tông tươi mác 300

 
Bê tông tươi mác 300 có chất lượng cao chuyên dụng cho các công trình xây dựng kĩ thuật cao là sản phẩm chuyên dụng dành cho Cột, Vách, Các kết cầu đòi hỏi cao về cường độ chịu lực và duy trì vị trí cố định.
Định mức cấp phối vật liệu cho 1m3 bê tông sử dụng xi măng PCB 30
Mác 300 xi măng 439 kg, cát vàng 0,444 m3, đá sỏi 0,865m3 và nước 174 lít
Định mức cấp phối vật liệu cho 1m3 bê tông sử dụng xi măng PCB 40
Mác 300 xi măng  374 cát vàng 0,457, đá sỏi 1 x 2 0,872 m3, nước 185 lít.
• Nếu ít nước, hồ vữa khô, khó thi công, bê tông không phát triển được hết cường độ.
• Nếu nhiều nước, hồ vữa nhão, dễ thi công, nhưng mác bê tông sẽ lâu phát triển, tốn kém nhiều hơn.
• Giải quyết mâu thuẫn này, người ta dùng các kỹ thuật hỗ trợ (trộn bằng máy, quay ly tâm, thêm phụ gia) để dùng một lượng nước tối thiểu, nhưng thi công lại dễ dàng.
 

Cường độ của bê tông tươi mác 300

 
Cường độ chịu lực là một đặc trưng cơ bản của bê tông. Trong kết cấu xây dựng, bê tông thương phẩm có thể làm việc ở những trạng thái khác nhau: nén, kéo, uốn, trượt... Trong đó bê tông làm việc ở trạng thái chịu nén là tốt nhất, còn khả năng chịu kéo của  chúng là rất kém. 
Các yếu tố ảnh hưởng đến cường độ chịu lực của bê tông
Đá xi măng có ảnh hưởng lớn đến cường độ của bê tông
Cốt liệu: Sự phân bố giữa các hạt cố liệu và tính chất của nó có ảnh hưởng đến cường độ của betong. Bình thường hồ xi măng lấp đầy lỗ rỗng giữa các hạt cốt liệu và đẩy chúng ra xa nhau với cự ly bằng 2-3 lần đường kính hạt xi măng. Trong trường hợp này do phát huy được vai trò của cốt liệu nên cường độ của bê tông khá cao và yêu cầu cốt liệu có cường độ cao hơn cường độ bê tông 1,5-2 lần. Khi bê tông chứa lượng hồ xi măng lớn hơn, các hạt cốt liệu bị đẩy ra xa nhau hơn đến mức hầu như không có tác dụng tương hỗ với nhau. Khi đó cường độ của đá xi măng và cường độ vùng tiếp xúc đóng vai trò quyết định đến cường độ, nên yêu cầu cường độ của cốt liệu ở mức thấp hơn. Cấu tạo của bê tông biểu thị bằng độ đặc của nó. Độ đặc càng cao, cường độ của bê tông càng lớn.
 
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG VIỆT ĐỨC chuyên cung cấp bê tông tươi mác 300 chất lượng tại Hà Nội. Hãy liên hệ với chúng tôi khi quý khách cần theo số 0985 388 999
CÁC TIN KHÁC