BÊ TÔNG

BÊ TÔNG NHỰA

Bê tông nhựa là một trong những loại vật liệu được sử dụng chủ yếu để làm kết cấu mặt đường mềm. Vậy đặc điểm của loại vật liệu này là gì, công dụng cũng như những lưu ý khi sử dụng vật liệu này như thế nào? Hãy cùng Xây Dựng Việt Đức đi tìm hiểu về loại bê tông đặc biệt này qua bài viết dưới đây.

 

BÊ TÔNG NHỰA LÀ GÌ?

 

be-tong-nhua-nong

 

Thực chất đây là một hỗn hợp cấp phối bao gồm đá, cát, bột khoáng và nhựa đường. bê tông nhựa thường được sử dụng chủ yếu làm kết cấu mặt đường mềm.

Các loại bê tông nhựa

Hiện nay có rất nhiều cách để chúng ta có thể phân chia loại vật liệu đặc biệt nay. Tuy nhiên chúng ta có thể chia theo những cách sau:
Nếu theo nhiệt độ: thì chúng ta có bê tông nhựa nóng và nhựa mềm
Nếu theo cốt liệu: có bê tông nhựa hạt thô, nhựa hạt trung, nhựa hạt mịn và nhựa hạt cát.
Nếu theo kết cấu sử dụng: Có bê tông nhựa loại 1 và nhựa loại 2.
 
 

Điểm nổi bật  của bê tông nhựa

 
Các thành phần trong hỗn hợp bê tông nhựa phối hợp, tương tác với nhau tạo thành hệ thống cấu trúc vật liệu bêtông nhựa, gồm 3 cấu trúc:
 
- Cấu trúc tế vi: là sự kết hợp của bột khoáng chất và nhựa tạo thành liên kết asphalt.
 
- Cấu trúc trung gian: là sự kết hợp chất liên kết asphalt với cát tạo thành vữa asphalt.
 
- Cấu trúc vĩ mô: là sự kết hợp giữa vữa asphalt với các hạt đá dăm tạo nên bê tông nhựa.
 
Như vậy, cấu trúc bê tông nhựa hình thành dựa trên cơ sở sự phối hợp các thành phần khác nhau. Khi thiếu hụt hoặc tỷ lệ giữa các thành phần trong chúng không hợp lý thì cấu trúc của chúng sẽ bị phá vỡ, và sẽ ảnh hưởng đến các cấu trúc tiếp theo, làm cho hệ thống cấu trúc của chúng không đảm bảo điều kiện chịu lực.

 

Chức năng vật liệu tạo thành bê tông nhựa

Cốt liệu lớn: cấp phối đá dăm – là bộ khung chịu lực chính (và tạo độ nhám).
Cốt liệu nhỏ: cát sông – làm tăng độ đặc cho bê tông nhựa. Đá xay – ngoài chức năng làm tăng độ đặc, nó còn làm tăng tỷ diện của vật liệu, do đó làm tăng tính liên kết với nhựa.
 
Bột khoáng làm tăng độ chặt của bê tông nhựa, làm tăng tỷ diện vật liệu khoáng rất nhiều nên làm tăng lớp vỏ cấu trúc và nâng cao nhiệt độ hóa mềm, giúp chúng ổn định nhiệt. Bột khoáng và nhựa tương tác với nhau tạo thành chất liên kết asphalt, liên kết các cốt liệu lớn và lấp đầy lỗ rỗng còn lại.
 
Nhựa trong bê tông nhựa có tác dụng bao bọc xung quanh các hạt khoáng, có 1 phần thẩm thấu vào trong các mao quản trên bề mặt hạt khoáng, 1 phần tương tác với bề mặt cốt liệu tạo thành màng xà phòng Can-xi không hòa tan, làm tăng đáng kể chất lượng và tính bền vững của các liên kết ở khu vực tiếp xúc giữa nhựa và cốt liệu khoáng và 1 phần có tác dụng lấp 1 phần lỗ rỗng còn lại của khung cốt liệu chính.
 
Phụ gia: cải thiện 1 số tính chất của chúng trong thi công cũng như khai thác, nhằm làm cho chúng ổn định hơn
 
Như vậy có thể thấy rằng: thành phần vật liệu trong cấu trúc bê tông nhựa cần được thiết kế hợp lý vì:
 
Thành phần cốt liệu quyết định cường độ chính, độ đặc chắc của chúng. Chỉ khi nào cấp phối cốt liệu, kích cỡ cốt liệu hợp lý thì mới tạo được hỗn hợp có cường độ cao và ổn định.
 
Thành phần nhựa quyết định tính liên kết cho cốt liệu. Khi thiếu hoặc thừa nhựa thì tính liên kết sẽ giảm xuống, dẫn đến hàng loạt các bất lợi khác.
 

Sản xuất bê tông nhựa như thế nào?

 
Hỗn hợp bê tông nhựa được chế tạo tại trạm trộn theo chu kỳ hoặc trạm trộn liên tục có thiết bị điều khiển và bảo đảm độ chính xác yêu cầu.
Hỗn hợp này chế tạo ra phải đạt các chỉ tiêu kỹ thuật mà thiết kế đã yêu cầu.
 
Nhựa đặc được nấu sơ bộ đủ lỏng đến nhiệt độ 80 - 100 0 C để bơm đễn thiết bị nấu nhựa. Nhiệt độ của nhựa khi chuyển lên thùng đong của máy trộn ( nhiệt độ làm việc ), tùy theo cấp độ kim lún 60 / 70  hay 40 / 60, phải nằm trong phạm vi 140 - 150 0 C. Không được giữ nhựa ở nhiệt độ làm việc này lâu quá 8 h. Muốn giữ nhựa nóng lâu quá 8 h  thì phải hạ nhiệt độ xuống thấp hơn nhiệt độ làm việc  30 - 40 0 C. Thùng nấu nhựa chỉ được chứa đầy từ 75 - 80 % thể tích thùng trong khi nấu. Phải cân lường sơ bộ đá dăm và cát trước khi đưa vào trống xấy với dung sai cho phép là ±5%. Nhiệt độ rang nóng vật liệu đá, cát trong trống sấy trước khi chuyển đến thùng trộn được quy định sao cho nhiệt độ yêu cầu của hỗn hợp bê tông nhựa khi ra khỏi thùng trộn đạt được 1500C - 1600C và độ ẩm của đá cát sau khi ra khỏi trống sấy phải < 0,5%.
 
Bột khoáng ở dạng nguội sau khi cân lường, được trực tiếp cho vào thùng trộn. Thời gian trộn vật liệu khoáng với nhựa trong thùng trộn phải tuân theo đúng quy trình kỹ thuật của  từng loại máy trộn đối với mỗi loại hỗn hợp.
 
Nhiệt độ của hỗn hợp bê tông nhựa khi ra khỏi thùng trộn phải nằm trong khoảng 1500C - 1600C khi dùng nhựa 60/70 và 40/60. ở mỗi trạm chế tạo hỗn hợp này phải có trang bị đầy đủ các thiết bị thí nghiệm cần thiết theo quy định để kiểm tra chất lượng vật liệu, quy trình công nghệ chế tạo hỗn hợp, các chỉ tiêu cơ lý của hỗn hợp này theo đúng các điều khoản đã quy định cho một phòng thí nghiệm tại trạm trộn bê tông nhựa.
 
Công ty cổ phần đầu tư thương mại xây dựng việt đức hi vọng những thông tin mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiếm thức về vấn đề này. Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu về các vật liệu xây dựng xin hãy vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi theo số 0985 388 999
 
Xây dựng việt đức tự hào là đơn vị đi đầu trong cung cấp các vật liệu xây dựng như bê tông tươi, bê tông thương phẩm tốt nhất tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.
 
 
 
 
CÁC TIN KHÁC