BÊ TÔNG VIỆT ĐỨC

BÊ TÔNG NHẸ LỖ RỖNG LỚN

 

BÊ TÔNG NHẸ LỖ RỖNG LỚN LÀ GÌ

Bê tông nhẹ lỗ rỗng lớn là một trong những dạng betong đặc biệt, vậy có điểm gì cần lưu ý và khác so với các dạng vật liệu khác. Xây dựng việt đức xin gửi tới quý khách những thông tin về loại bê tông đặc biệt này.
 
Là kết cấu cách nhiệt với cốt liệu nhẹ cũng được xác định bằng phương pháp thực nghiệm. Cốt liệu rỗng có nguồn gốc từ núi lửa và trầm tích như đá bọt, xỉ núi lửa, đá phấn, đá vôi, đá đôlômit rỗng, trêpen, diatômit,... đã được sử dụng ở châu Âu từ cuối thế kỷ XIX. Ưu điểm của loại này là giá rẻ, tuy nhiên không phải vùng nào cũng có.
 
 
be-tong-nhe-lo-rong-lon
 
 
Vào những năm đầu của thế kỷ XX, người ta đã dùng lò quay để sản xuất cốt liệu rỗng nhân tạo cường độ cao dùng cho bê tông nhem. Cốt liệu nhẹ nhân tạo đi từ đất sét hay á sét,... có thể là keramzit, aglôpôrit, peclit, xỉ xốp, xỉ hạt,... Phổ biến nhất và có chất lượng cao là cốt liệu rỗng keramzit.
 
Sự kết hợp của các thành phần phối liệu kể trên  sẽ tạo ra bê tông có các lỗ rỗng thông nhau kích thước từ 2 mm đến 8 mm cho phép nước thoát qua bêtông một cách dễ dàng. Tổng thể tích các lỗ rỗng  có thể chiếm tới 15-35% với cường độ nén điển hình của chúng có thể đạt từ 2,8 đến 28 MPa. Tốc độ thoát nước của bêtông lát lỗ rỗng lớn có thể dao động theo kích thước cốt liệu và khối lượng thể tích của hỗn hợp bê tông, tuy nhiên thường trong khoảng 81 đến 730 L/(min.m2). Bêtông lỗ rỗng lớn được đánh giá rộng rãi như vật liệu xây dựng bền vững thân thiện môi trường do nó làm giảm lượng nước mưa bão chảy tràn, giảm khả năng ngập lụt, cung cấp bổ sung cho nước ngầm, giảm tác động của hiệu ứng đảo nhiệt của đô thị.
 
Bê tông tươi lỗ rỗng lớn cũng giống như gạch bêông chèn được sử dụng cho  các bãi đỗ xe, đường cho các loại xe trọng tải nhỏ, vỉa hè, lối đi bộ.
 
 

Bê tông nhẹ cốt liệu rỗng cần đặc biệt chú ý khi sử dụng

 
  1. Với mỗi một cốt liệu lớn chỉ chế tạo được bê tông nhẹ đến một cường độ giới hạn nhất định. Khi đã đạt đến cường độ này, nếu tiếp tục tăng cường độ của nền vữa tăng lượng dùng xi măng, giảm tỷ lệ nước/xi măng thì cường độ của bêtông nhẹ tăng không đáng kể, hiểu quả kinh tế sẽ thấp.
  2. Hệ số dẫn nhiệt của bêtông nhẹ tăng theo khối lượng thể tích và độ ẩm của nó. Do đó, cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề chống thấm, ngăn nước cho những kết cấu bao che chế tạo từ bêtông nhẹ. Tuy nhiên bêtông keramzit cấu tạo đặc có khả năng chống thấm tốt hơn so với bêtông nặng thông thường.
  3. Trong thi công bê tông nhẹ cốt liệu rỗng cần đặc biệt quan tâm đến sự thống nhất giữa các yếu tố: tính công tác của hỗn hợp bêtông độ sụt côn; độ cứng; độ phân tầng;; phương pháp thi công và chế độ đầm chặt. Mối quan hệ này ảnh hưởng rất lớn đến tính đồng nhất của bêtông, do cốt liệu nhẹ có xu hướng nổi lên trong quá trình vận chuyển và tạo hình. Hiện tượng này rất dễ xảy ra khi hỗn hợp bêtông có độ dẻo cao hoặc có độ cứng lớn. Thông thường phải kết hợp gia tải với rung động trong quá trình tạo hình bêtông nhẹ. - Bằng cách sử dụng tổ hợp các phụ gia đặc biệt, có thể chế tạo được hỗn hợp bê tông nhẹ có độ chảy cao mà không bị phân tầng khi vận chuyển và tạo hình. Tuy nhiên, trong trường hợp này, cần phải giám sát quá trình sản xuất thi công bởi các chuyên gia công nghệ.
  4. Đối với các loại bê tông nhẹ công trình và công trình - cách nhiệt, cần đặc biệt quan tâm đến khả năng dính bám của bêtông với cốt thép. Bêtông nhẹ cốt liệu rỗng có cường độ nén ≥10Mpa đảm bảo được độ dính bám và bảo vệ được cốt thép không bị ăn mòn của môi trường. Trong trường hợp khác, cần có biện pháp tăng khả năng neo chắc và chống rỉ cho cốt thép trong bê tông.

​Ứng dụng của bê tông nhẹ rỗng

Cách nhiệt mái: Dùng bê tông xốp nhẹ có tỷ trọng thấp đổ mái trần: cách nhiệt rất tốt, thi công nhanh ,dễ dàng và rất rẻ.

Lấp các hào rãnh : Bê tông xốp không lún. không cần dùng máy đầm để đầm chặt, nó lấp hết các lỗ hổng đào ra trong hào, vì vậy nó cho phép thi công san lấp rãnh rất nhanh, chất lượng mặt đường rất tốt, không cần chờ lâu ngày mới hoàn thiện. Đặt đường ống xong là hoà thiện đường ngay.
Lấp các lỗ hổng: Vữa bê tông xốp rất lỏng dễ chảy nên có thể chảy đến mọi vị trí khó nhất , khe nhỏ nhất để lấp đầy : đặc biệt hữu hiệu trong sửa chữa công trình..
Xây tường nhà: Các tường bao không chịu tải có thể được xây bằng cách đổ khuôn trực tiếp trong cốp pha. Xây tường rất nhanh và rẻ. Có thể xây bằng gạch bê tông nhẹ đúc sãn: xây nhanh, lắp đặt điện nước dễ dàng, tải trọng công trình giảm đáng kể giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí xây móng.
Móng trụ cầu: dùng bê tông nhẹ có nghĩa là cần ít móng hơn, đóng ít cọc hơn
Xây dựng đường hầm: Bê tông xốp nhẹ được dùng để bơm vào các khe, hốc tạo ra khi đào hầm qua đât đá, để bơm trám trong hoàn thiện thành hầm
Làm sàn nhà: dùng bê tông nhẹ tỷ trọng thấp thi công sàn nhà, sân bãi hay các mặt phẳng trong công trình rất nhanh, dễ dàng, mặt rất phẳng , giá thành rẻ
 

Mua bê tông nhẹ lỗ rỗng lớn ở đâu tại Hà Nội

Xây dựng việt đức chuyên cung cấp bê tông, bê tông thương phẩm tại Hà Nội. Vật liệu của chúng tôi là tốt nhất trên thị trường. Hãy liên hệ với chúng tôi khi quý khách có nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng. 0985 388 999 là số điện thoại của của công ty chúng tôi. 

 
CÁC TIN KHÁC