BÊ TÔNG

BÊ TÔNG NHẸ

Bê tông nhẹ là gì? chắc sẽ có nhiều người băn khoăn về vấn đề này. Trong khuôn khổ bài viết này, Công ty cổ phần đầu tư thương mại Xây dựng Việt Đức xin chia sẻ với các bạn những thông tin xoay quanh vật liệu này. Chúng tôi mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi về bê tông đặc biệt này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều hiểu biết hơn về các vật liệu xây dựng hiện nay.
 

Nói về bê tông nhẹ

 
Nhẹ đã phần nào nói lên bản chất của vật liệu này. Bê tông nhẹ đơn giản được hiểu là betong có chứa bọt, hàm lượng bọt có thể lên đến 75% thể tích của chúng.
 
Được xem là một loại vật liệu nhẹ, ở dạng vữa thì dễ chảy vì vậy mà chúng được sử dụng trong rất nhiều công trình xây dựng. Khi khô nó có tỷ trọng trong khoảng 400-1600 kg/m3 và có độ chịu nén từ 1 MPa to 15 MPa.
 
Đặc tính
 
Có thể đúc dễ dàng
Không cần dùng đầm khi đổ vào khuôn
Không thấm nước
Chịu đông giá
Có khả năng cách âm cao
Cách nhiệt rất cao

 

Điểm nổi bật của bê tông nhẹ

Mặc dù được gọi là bê tông nhẹ nhưng các bạn nên hiểu rằng đây không phải là loại betong thông thường mà chúng ta vẫn hay sử dụng. Chúng là dạng đông cứng của vữa xi măng chứa bọt khí. Vữa có thể là hỗn hợp của ximăng-nước, hoặc ximăng với cát và nước. Vật liệu này không chứa cốt liệu thô như sỏi, đá.

Chính vì vậy mà thay vì có khối lượng rất nặng như các loại thông thường, thì vật liệu này có đặc tính rất nhẹ, chúng không hề thấm nước và có khả năng cách nhiệt rất cao. Chúng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như có thể làm mái, làm sàn, làm tường, làm cách âm, cách nhiệt...

 

Hình ảnh bê tông nhẹ

 

Ưu điểm của bê tông nhẹ

 • Không bị lún
 • Không co
 • Rất nhẹ nên có khả năng giảm tải trọng khá nhiều. Chi phí làm móng cho nhà cao tầng có thể giảm một nửa khi sử dụng vật liệu này.
 • Chảy tự do: không cần san gạt khi đổ vào khuôn, mặt trên luôn phẳng, rất nhẵn và đep. Nó có thể chảy đến và lấp đầy bất cứ lỗ hổng nào. Không cần san khi đổ sàn.
 • Khả năng phân bố tải trọng cao: có thể dùng đổ móng nhà tiết kiệm chi phí.
 • Khi đổ vào khuôn thì không cần bảo dưỡng.
 • Tính năng cách âm, cách nhiệt tuyệt hảo.
 • Không gây ra tải trọng ngang.
 • Không thấm nước.
 • Chống cháy rất tốt.
 • Gía thành rẻ
 • Không độc hại.
 • Dễ kiểm soát chất lượng khi sản xuất.

​Ứng dụng của bê tông nhẹ

Các bạn có thể dùng chúng vào nhiều mục đích khác nhau, ở mỗi vị trí khác nhau thì chúng đều thể hiện được hết tác dụng của mình. Hãy cùng xem một vài ứng dụng thường thấy của bê tông nhẹ nhé.

Cách nhiệt mái:

Ở nước ta mùa nắng nóng có nhiệt độ rất cao, trước đây chúng ta thường hay dùng mái broximang, mái tôn, mái ngói nhưng giờ đây chúng ta có thể dùng bê tông xốp nhẹ để làm mái. Và bạn sẽ thấy rằng với khả năng cách nhiệt, không thấm nước mà lại thi công dễ dàng, giá thành rẻ thì quá tuyệt vời rồi

 
Lấp các hào rãnh :
Bê tông nhẹ không lún, chúng ta không cần dùng máy đầm để đầm chặt, nó lấp hết các lỗ hổng đào ra trong hào, vì vậy nó cho phép thi công san lấp rãnh rất nhanh, chất lượng mặt đường rất tốt, không cần chờ lâu ngày mới hoàn thiện. Đặt đường ống xong là hoà thiện đường ngay.
 
Lấp các lỗ hổng: Vữa bêtông xốp rất lỏng dễ chảy nên có thể chảy đến mọi vị trí khó nhất , khe nhỏ nhất để lấp đầy : đặc biệt hữu hiệu trong sửa chữa công trình..
 
Xây tường nhà:
Các tường bao không chịu tải có thể được xây bằng cách đổ khuôn trực tiếp trong cốp pha. Xây tường rất nhanh và rẻ. Có thể xây bằng gạch bêtông nhẹ đúc sãn: xây nhanh, lắp đặt điện nước dễ dàng, tải trọng công trình giảm đáng kể giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí xây móng.
 
Móng trụ cầu:
Chúng ta có thể dùng bê tông nhẹ để làm móng trụ cầu, nhẹ nên cần ít móng hơn, đóng ít cọc hơn
 
Xây dựng đường hầm:
Bê tông nhẹ còn được dùng để bơm vào các khe, hốc tạo ra khi đào hầm qua đât đá, để bơm trám trong hoàn thiện thành hầm
Làm sàn nhà:
Dùng bê tông nhẹ tỷ trọng thấp thi công sàn nhà, sân bãi hay các mặt phẳng trong công trình rất nhanh, dễ dàng, mặt rất phẳng , giá thành rẻ 
 
Như vậy là chúng ta có thể dùng vật liệu này vào rất nhiều mục đích khác nhau, và mỗi một mục đích thì chúng ta đều thấy được những điểm ưu việt của nó, sự tiện lợi, với giá thành rẻ, và thi công nhanh chóng đáng để chúng ta quan tâm.
Tuy nhiên hiện nay loại vật liệu này còn ít phổ biến ở nước ta. 
Hiện nay ở nước ta vẫn chủ yếu là dùng bê tông tươi, bê tông thương phẩm nhưng trong tương lai chúng ta sẽ dùng vật liệu này nhiều hơn. Xây dựng việt đức là đơn vị chuyên cung cấp các loại bê tông chất lượng tốt nhất. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng công trình hãy liên hệ với chúng tôi theo số 0985 388 999
Nguồn: vatlieuxaydungvietduc.com
 
CÁC TIN KHÁC