BÊ TÔNG VIỆT ĐỨC

BÊ TÔNG DỰ ỨNG LỰC

Bê tông dự ứng lực của công ty cổ phần đầu tư thương mại xây dựng việt đức được ứng dụng nhiều dự án nhà ở thương mại, dự án nhà máy công nghiệp, đây được xem là vật liệu đặc biệt giúp tiết kiệm thời gian thi công, giám giá thành công trình và đặc biệt là tăng tuổi thọ cho công trình xây dựng.

 

BÊ TÔNG DỰ ỨNG LỰC LÀ GÌ?

 

Là loại vật liệu đặc biệt, bê tông đã được nén trước để cải thiện khả năng chịu lực. Phương pháp dự ứng lực phổ biến nhất hiện nay là kéo trước cốt thép để tạo ra lực nén trước trong bêtông.

Khác với loại thông thường, chỉ chịu nén tốt nhưng không có khả năng chịu kéo, nên khả năng làm việc không được tốt. Vì vậy mà để khắc phục yếu điểm đó người ta đã sử dụng biện pháp nén trước những vùng chúng sẽ chịu kéo dưới các tác động bên ngoài. Việc nén trước bê tông như vậy đã tạo ra một dạng kết cấu mới – kết cấu bê tông dự ứng lực.

 

be-tong-du-ung-luc

 

 

Phương pháp dự ứng lực phổ biến

 

Phương pháp dự ứng lực phổ biến nhất hiện nay là kéo trước cốt thép để tạo ra lực nén trước trong bê tông. Nếu một cấu kiện chịu kéo được làm chỉ từ bê tông có cường độ chịu nén bằng 35 MPa thì chúng sẽ bị nứt và phá hoại khi ứng suất kéo đạt đến giá trị của cường độ chịu kéo, khoảng 2 MPa. Cường độ chịu kéo của chúng có giá trị thấp và thường không ổn định. Ngoài ra, biến dạng ứng với khi bê tông nứt cũng rất nhỏ. Do đó, sự phá hoại thường là rất đột ngột – phá hoại giòn. Nếu cấu kiện trên được tăng cường bằng các thanh cốt dọc thích hợp thì khả năng chịu kéo của nó sẽ được cải thiện. Một ví dụ cụ thể để các bạn dễ hình dung: khi cốt thép dọc có cường độ 400 MPa và hàm lượng khoảng 1,5% . Thay cho việc bị phá hoại khi các vết nứt hình thành, cấu kiện có thể tiếp tục chịu lực cho đến khi cốt thép đi qua mặt cắt ngang bị chảy.

 

Ưu điểm của bê tông dự ứng lực

 

  • Dự ứng lực nén làm tăng đáng kể khả năng chống nứt cho bê tông
  • Tạo ra một cấu kiện dẻo dai cứng hơn so với các cấu kiện khác
  • Tăng độ bền chắc của công trình xây dựng
  • Giúp tiết kiệm thời gian thi công công trình
  • Giảm chi phí xây dựng công trình xây dựng

Sơ qua về bê tông dự ứng lực

Người sáng tạo ra bê tông dự ứng lực ứng dụng là Eugene Freyssinet, một kỹ sư người Pháp. Ông là người năm 1928 đã bắt đầu sử dụng các sợi thép cường độ cao để nén chúng. Các thử nghiệm trước đó về việc chế tạo bê tông dự ứng lực bằng cốt thép cường độ thường đã không thành công. Nguyên nhân là, sau khi được nén trước, bêtông tiếp tục co ngắn lại theo thời gian do từ biến và co ngót. Tổng hợp từ biến và co ngót có thể phát sinh một biến dạng co khoảng 1‰. Cốt thép thường, do có cường độ thấp nên, không thể được kéo để tạo dự ứng lực với biến dạng giãn lớn hơn 1,5‰.

 

Lưu ý khi sử dụng bê tông dự ứng lực

Việc sử dụng các cốt dự ứng lực có quỹ đạo cong sẽ giúp chịu thêm lực cắt. Do đó, để chịu cùng một lực cắt, mặt cắt bằng bê tông dự ứng lực có thể nhỏ hơn mặt cắt bằng thường. Chính vì lý do này mà các bạn cần lưu ý với các mặt dạng chữ I có thành bụng mảnh hay được sử dụng trong các kết cấu bê tông dự ứng lực.

Với kết cấu nhịp lớn, chịu tải trọng lớn. Kết cấu vật liệu dự ứng lực mảnh nên dễ phù hợp với các yêu cầu mỹ quan và cho phép tạo ra các khoảng tịnh không lớn. Bê tông dự ứng lực ít bị nứt và có khả năng phục hồi đóng vết nứt khi tải trọng đi qua. Độ võng do tĩnh tải nhỏ nhờ độ vồng được tạo ra bởi dự ứng lực. Độ võng do hoạt tải cũng nhỏ do mặt cắt có hiệu không nứt có độ cứng lớn hơn hai đến ba lần mặt cắt đã nứt. Kết cấu này thích hợp hơn với kết cấu lắp ghép do có trọng lượng nhỏ hơn.Trong một số trường hợp, kết cấu có yêu cầu trọng lượng và khối lượng lớn và khi này chúng không có lợi thế, vì vậy nên sử dụng các loại bê tông thông thường khác sẽ hợp lý hơn.

Kết cấu dự ứng lực có khả năng chịu các vượt tải bằng hoặc hơi cao hơn kết cấu bê tông cốt thép thường. Với các thiết kế thông thường, chúng có độ võng lớn trước khi bị phá hoại. Kết cấu dự ứng lực cũng có khả năng chịu các tác động va chạm, tác động lặp tương tự như kết cấu cốt thép thường. Khả năng chống rỉ của chúng cao hơn của cốt thép thường do chúng ít bị nứt và chất lượng của bêtông được dùng trong kết cấu dự ứng lực cao hơn. Tuy nhiên, nếu xuất hiện vết nứt, tác động của rỉ lên kết cấu bê tông dự ứng lực nghiêm trọng hơn so với kết cấu cốt thép thường. Thép chịu ứng suất cao trong các kết cấu bê tông dự ứng lực nhạy với các tác động hoả hoạn hơn cốt thép thường.

 

Mua bê tông dự ứng lực ở đâu tại Hà Nội

Nếu bạn muốn sử dụng sản phẩm đặc biệt này trong các công trình xây dựng hãy liên hệ với công ty cổ phần đầu tư thương mại xây dựng việt đức theo số 0985 223 959, cán bộ công ty sẽ liên hệ lại và tư vấn kỹ lưỡng cho bạn.

Bạn ở bất cứ quận huyện nào của Hà Nội chúng tôi đều sẽ phục vụ bạn một cách chu đáo nhất.

Đến với Xây Dựng Việt Đức, bê tông tươi chất lượng, giá hợp lý, phục vụ chuyên nghiệp sẽ làm bạn hài lòng.

CÁC TIN KHÁC