BÊ TÔNG

BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG CỐT THÉP

Hiện nay với sự phát triển không ngừng của ngành xây dựng, dù không có thống kê chính xác, chỉ căn cứ một số các thông tin thì khối lượng bê tông toàn khối ước đạt gần 50 triệu m3/năm. Đây là một con số tiêu thụ khá lớn. Trong khi đó với đặc thù khí hậu việt nam là nóng ẩm cùng với sự biến thiên lớn của nhiệt độ, độ ẩm không chỉ trong tháng, mà thậm chí trong ngày ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành cấu trúc của bê tông khi đóng rắn. Vấn đề này đòi hỏi sự cần thiết nghiên cứu và áp dụng phương pháp bảo dưỡng bê tông tươi hiệu quả để đảm bảo chất lượng của công trình. Xây dựng việt đức cũng xin đưa ra một vài thông tin về biện pháp bảo dưỡng bê tông cốt thép trong bài viết dưới đây.

Các biện pháp bảo vệ bê tông cốt thép

+ Tạo môi trường ẩm ướt để bảo dưỡng

Bê tông cốt thép chỉ đạt được chất lượng tốt nhất trong môi trường ẩm ướt và không có sự va chạm. Do vậy cần phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi chúng ta tiến hành đổ chúng. Nếu chỉ nhìn bề mặt có vẻ đông cứng của chúng mà chúng ta không tiếp tục bảo dưỡng thì sẽ làm tác động xấu đến quá trình ninh kết bởi bê trong chúng vẫn đang diễn ra quá trình thủy hóa để đạt cường độ tối đa. Trong môi trường quá khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh, không cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho quá trình thủy hóa, cường độ betong có thể ngừng phát triển và gây ra hiện tượng nứt nẻ. Ở nhiệt độ bình thường từ 20- 30 độ C, xi măng thủy hóa chậm nhưng ở nhiệt độ 40 độ C tốc độ thủy hóa tăng lên rất nhiều. Căn cứ vào điều này mà người ta có thể bảo dưỡng bê tông bằng nước nóng từ 80- 90 độ C. Tốc độ đông cứng của chúng càng nhanh thì cường độ phát triển ở thời kỳ đầu càng rõ rệt. Chỉ cần sau 20 giờ có thể đạt được cường độ của 28 ngày.

 

 

Hình ảnh bảo dưỡng bê tông cốt thép

 

Làm cách nào để giữ ẩm cho bê tông tươi

 
Có nhiều cách để chúng ta có thể giữ ẩm cho bê tông như chúng ta để nguyên cốt pha, phun nước hoặc ngâm nước, phủ tấm bạt lên....
Hãy cùng công ty cổ phần đầu tư thương mại xây dựng việt đức đi tìm hiểu về từng cách giữ ẩm để bảo dưỡng bê tông cốt thép nhé!
 

Các cách giữ ẩm bê tông cốt thép

1. Giữ nguyên cốp pha 
Việc chúng ta giữ nguyên cốp pha không tháo dỡ chúng khỏi bê tông có tác dụng duy trì hơi ẩm rất tốt. Đồng thời chúng ta có thể kết hợp phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng cường lượng hơi ẩm. Phần bề mặt bê tông không có cốt pha cần được bảo vệ chống mất hơi ẩm bằng các tẩm phủ như bạt, bao tải, vải,... Cần tưới nước thường xuyên vào ván cốp pha, đặc biệt với những khi thời tiết nóng. Chúng ta nên bảo dưỡng liên tục trong vòng 1 tuần đầu sau khi đổ.
 
 
2. Phun nước và ngâm nước giữ độ ẩm
Đây được xem là cách giữ ẩm hiệu quả nhất, việc phun nước trực tiếp vào cốp pha sẽ giúp bê tông có đủ nước để ninh kết. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý trong quá trình tiến hành phun nước, cần phải phun đều tránh bỏ sót vì nếu để sót diện tích nào không có nước, sẽ bị khô dễ gây nứt nẻ, rạn chân chim trên bề mặt. Chu kỳ tiến hành phun nước phải đều, tránh tình trạng khi phun nhiều quá, khi lại không phun. 
Lưu ý là phun nước liên tục với tia nhỏ sẽ tốt hơn là việc chúng ta đổ nước ào ào nhưng lại có thời gian khô cách quãng giữa hai đợt phun. 
Trong trường hợp trời mưa sau khi đổ bê tông, chúng ta cần lưu ý là nếu thời tiết nắng lên thì cần phải tưới nước bổ sung ngay vì lúc đó hơi nước sẽ bốc lên rất mạnh.
Trong tuần đầu, cần tưới nước liên tục lên bề mặt của bê tông. Nếu sau hai ngày mà trời mưa, cần phải che chắn cẩn thận tránh mưa trực tiếp xuống bề mặt của betong. Trong vài ngày đầu, không được đi lại trên bề mặt. Thông thường mùa hè là 1,5 ngày, mùa đông là 3 ngày có thể đi lên sàng bê tông cốt thép được.
7 ngày đầu, ban ngày tưới 3 giờ 1 lần, ban đêm ít nhất 1 lần. Từ 14 đến 18 ngày phải tưới ít nhất 3 lần mỗi ngày đêm. Công việc bảo dưỡng phải duy trì đều đặn trong vòng một tuần lễ sau ngày đổ bê tông. Nếu trời mát thì có thể giảm bớt, nhưng nếu trời nắng thì phải tăng cường tưới nước hơn.

 

Dỡ cốp pha của bê tông cốt thép khi nào

Chỉ được tháo cốp pha khi cấu kiện bê tông thương phẩm đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Thông thường người ta coi thời điểm từ 3 đến 4 tuần sau khi đổ dưới điều kiện bình thường từ 20-30 độ là đủ để dỡ cốp pha, ngoài ra chúng ta có thể để lâu hơn nếu không quá vội.
 
Các bạn lưu ý tránh không nên tháo dỡ cốp pha trước thời hạn bởi điều này sẽ gây nguy hiểm cho chất lượng công trình. Trong trường hợp bắt buộc, các bạn nên chống đỡ dầm, sàn bằng các chống gỗ hoặc kim loại.
 
Công ty cổ phẩn đầu tư thương mại xây dựng việt đức hi vọng với những chia sẻ ở trên của chúng tôi sẽ giúp ích nhiều khách hàng hơn. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng bê tông tươi xin liên hệ với chúng tôi theo số 0985 388 999

Nguồn: vatlieuxaydungvietduc.com

 

CÁC TIN KHÁC