BÊ TÔNG

BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG

Để bảo đảm chất lượng công trình được tốt thì chúng ta nên quan tâm nhiều đến cách bảo dưỡng bê tông. Theo ước tính, so với các năm trước đây thì năm 2016 số lượng bê tông tươi đang được các công trình sử dụng nhiều gấp đôi. Vì vậy chắc hẳn sẽ có rất nhiều người muốn biết làm thế nào để bảo dưỡng được chúng cho tốt. Hãy cùng Xây dựng việt đức đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
 

Cách bảo dưỡng bê tông

Bảo dưỡng bê tông là việc làm cần thiết nhất, công việc này được tiến hành khá đơn giản nhưng nó cũng đòi hỏi sự chu đáo vào cẩn trọng của người tiến hành công việc bảo dưỡng. Muốn làm được những việc này thì các bạn nên có chút am hiểu về chúng.
 
 
 
Hình ảnh bảo dưỡng bê tông
 
 
Nếu trong quá trình chờ thi công thì cần phải đảo liên tục để đảm bảo độ bền dẻo của chúng, tránh tình trạng không đông đều và khô cứng. Vì vậy các bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi bê tông thường được chở bằng các xe chuyên dụng, trong xe có thiết bị đảo liên tục với cường độ đều và chỉ được đưa ra ngoài khi sử dụng.
 
Trong quá trình thi công, người tiến hành thi công phải đầm thật mạnh để bê tông tươi được nén chặt, tránh bị hở bởi không khí lọt vào thì sẽ gây ra tình trạng không đồng đều giữa các khối và gây nứt nẻ về sau.
 
Trong quá trình sử dụng: Nếu không sử dụng hết, phần Bê tông thừa phải được bảo quản bằng cách đảo liên tục trong máy trộn hoặc phải được phủ nước tránh ánh nắng mặt trời làm cho chúng bị bay hơi và đông cứng lại không sử dụng được nữa.
 
Khi Bê tông đã đổ và được đóng coffa: Người sử dụng cần che đậy tránh ánh nắng gay gắt đối với thời tiết nhiệt độ cao ( > 30 ) sẽ làm cho chúng bị nứt rẽ, phủ trắng. Cần phải giữ khung cốt pha chắc, tránh tình trạng bê tông nặng làm gãy khung. Đối với các công trình đổ mái thì nên tháo rỡ coffa sau 7 đến 10 ngày, đối với các công trình đổ cọc thì có thể tháo coffa sau 5 đến 7 ngày đổ Bê tông là một loại đá nhân tạo, được hình thành bởi việc trộn các thành phần: Cốt liệu thô, cốt liệu mịn, chất kết dính... theo một tỷ lệ nhất định, tùy theo từng loại hình và yêu cầu của công trình mà có những loại vật liệu này riêng.

 

Vì sao phải bảo dưỡng bê tông tươi

 
Chúng ta đều biết rằng bê tông chịu lực nén khá tốt, khi kết hợp bêtông với thép ta được một vật liệu xây dựng gọi là bê tông cốt thép - tạo ra các cấu kiện làm kết cấu chịu lực của công trình, được sử dụng rộng rãi trong xây dựng hiện nay. Nếu chúng ta không có các biện pháp bảo dưỡng chúng đúng cách, thì các hiện tượng co ngót, nứt làm nguy hại và gây hậu quả nghiêm trọng cho chất lượng công trình.
 
 

Lưu ý khi tiến hành bảo dưỡng bê tông thương phẩm

 
Bảo dưỡng bê tông tức là thực hiện việc cung cấp nước đầy đủ cho quá trình thuỷ hoá của xi măng-quá trình đông kết và hoá cứng của chúng. Trong điều kiện bình thường. Ngay sau khi đổ 4 giờ nếu trời nắng ta phải tiến hành che phủ bề mặt bằng để tránh hiên tượng ‘trắng bề mặt’ bê tông rất ảnh hưởng đến cường độ nhiệt độ 15oC trở lên thì 7 ngày đầu phải tưới nước thường xuyên để giữ ẩm, khoảng 3 giờ tưới 1 lần, ban đêm ít nhất 2 lần, những ngày sau mỗi ngày tưới 3 lần.
Tưới nước dùng cách phun (phun mưa nhân tạo), không được tưới trực tiếp lên bề mặt bê tông mới đông kết. Nước dùng cho bảo dưỡng, phải thoả mãn các yêu cầu kỹ thuật như nước dùng trộn bêtông. Với sàn mái có thể bảo dưỡng bằng cách xây be, bơm 1 đan nước để bảo dưỡng.
 
Trong suốt quá trình bảo dưỡng, không để bê tông khô trắng mặt.
 
Bảo dưỡng bê tông giai đoạn đầu sẽ bắt đầu ngay sau khi bề mặt chúng đã đủ cứng, không bị vỡ và việc bảo dưỡng phải tiến hành liên tục trong 12 giờ.
 
Bề mặt bê tông phải luôn giữ ẩm bằng cách tưới nước lên hoặc dùng vật liệu giữ nước phủ lên bề mặt để giữ cho bê tông luôn được ẩm.
Chỉ được tháo dỡ coffa khi cường độ bêtông đạt yêu cầu theo quy phạm thi công và nghiệm thu. Khi tháo coffa không được làm chấn động và rung ảnh hưởng kết cấu bê tông. Ngay sau khi tháo coffa phải kiểm tra sửa chữa tất cả các khuyết tật như vỡ, nứt, nẻ.
 
 
Hình ảnh bảo dưỡng bê tông sàn
Khi trời nắng và khô cần tiến hành bảo dưỡng bê tông thương phẩm ngay sau khi bề mặt bêtông se lại để tránh rạn nứt. Nếu trời quá nắng dùng vải bố tẩm nước hoặc nylon phủ lên trên bề mặt để tránh hiện tượng bốc hơi nước quá nhanh gây rạn nứt. Nếu gặp mưa, tạm dừng để che phủ toàn bộ phần đã đổ.
Bê tông được giữ ẩm trong suốt thời gian bảo dưỡng, chống va động để quá trình đóng rắn được đảm bảo.
Đối với bêtông móng và các phần ngầm cần được tưới nước thường xuyên cho đến khi lấp đất. Sau khi lấp đất cần một lượng nước vừa đủ để bảo dưỡng tiếp.
Công tác bảo dưỡng bêtông được tiến hành liên tục trong 03 ngày kể từ ngày đổ, với các cấu kiện đúc sẵn thì thời gian này là 02 ngày.
Bê tông dầm sàn phải được tưới nước thường xuyên trong quá trình bảo dưỡng.
Các tải trọng nặng như máy móc thi công không được đặt lên bê tông trong thời gian bảo dưỡng, cần có rào cản hoặc biển báo để ngăn cản các tải trọng chất lên phần bê tông mới đổ.
Các khối bê tông lớn (có trong những công trình quy mô lớn) có biện pháp tản nhiệt trong khối bêtông trong quá trình ninh kết sinh ra như dùng ống thông hơi...
 
Công ty cổ phần đầu tư thương mại xây dựng việt đức hi vọng rằng với những nội dung mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hơn nữa về bê tông và có những cách thức cũng như biện pháp bảo dưỡng chúng được tốt nhất. Chất lượng công trình có tốt hay không phụ thuộc vào chất lượng nguyên vật liệu một phần nhưng cũng phụ thuộc khá nhiều vào kỹ thuật thi công trong đó có việc bảo dưỡng vật liệu đặc biệt này.
Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng các loại bê tông tươi xin vui lòng liên hệ với xây dựng việt đức chúng tôi theo số 0985 388 999, được phục vụ quý khách là niềm vinh dự của cán bộ nhân viên công ty chúng tôi.
Nguồn: vatlieuxaydungvietduc.com
 
CÁC TIN KHÁC